Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng:

Năm 2007, tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, cao hơn, hiệu quả hơn

Ngày 9-1, Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch và ngân sách nhà nước năm 2007 tiếp tục ngày làm việc thứ 2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng và Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Tại hội nghị, nhiều bộ ngành đã có báo cáo, nêu ý kiến xung quanh chủ đề làm sao tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế 8,5%; đẩy mạnh cải cách hành chính; phòng, chống tham nhũng và lãng phí.

  • Sử dụng hiệu quả đất đai, chống tiêu cực, lãng phí

Nhiều bộ trưởng đã nhấn mạnh, năm 2007, cần tập trung hơn nữa vào việc thanh, kiểm tra đối với vốn ngân sách, cũng như sử dụng đất đai hiệu quả hơn. Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho rằng, bước đầu việc chống tiêu cực, lãng phí đã có hiệu quả nhưng còn chưa cao. Do đó, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tiến hành rà soát các khâu trong quản lý và phân bổ vốn ngân sách, cải cách hành chính với mục tiêu đưa năm nay trở thành năm nâng cao chất lượng, hiệu quả chi ngân sách, cương quyết đối với những khoản chi sai chế độ.

Cũng liên quan đến chống lãng phí, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Mai Ái Trực đã đề cập vấn đề đất đai, một nội dung đã gây được sự chú ý của các đại diện bộ, ngành địa phương. Theo Bộ trưởng Mai Ái Trực, nguyên nhân của những vướng mắc liên quan đến đất đai là do nhiều cán bộ chưa hiểu chính những văn bản đã ban hành, hoặc cố tình làm sai, nên đã dẫn đến những khiếu kiện gay gắt.

Bộ TN-MT đã trình Chính phủ dự thảo một nghị định mới, trong đó cho phép nhà đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các dự án đầu tư trong nước sử dụng không hiệu quả. Bước đi cụ thể sẽ là huy động những diện tích đất chưa sử dụng, sử dụng chưa hiệu quả dành cho những dự án khác; đẩy mạnh việc giải phóng mặt bằng, thông qua việc đưa giá đất sát với giá thị trường; chủ động cung ứng hoặc chuyển một phần diện tích đất cho hoạt động công nghiệp, dịch vụ…

Để giải bài toán nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế, theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân, Bộ sẽ quyết tâm tạo ra nền tảng vững chắc cho GD với mục tiêu: trật tự, kỷ cương và công bằng. Ngành sẽ tập trung hơn cho việc chăm lo đời sống cho đội ngũ giáo viên; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo với chi phí thấp bằng việc đổi mới phương pháp dạy và học. Tháng 3 tới, Bộ sẽ có ngân hàng đề thi học sinh phổ thông, giáo trình để các trường tham khảo, từ đó chuyển GD-ĐT từ lượng sang chất. Bộ cũng tập trung đầu tư nghiên cứu khoa học để các trường có thể đặt hàng GD cho các cơ sở này; phân cấp quản lý, cải cách hành chính, đưa quy trình về “một cửa, một dấu” tại Bộ ngay trong tháng 1.

  • Tăng trưởng kinh tế, cải cách hành chính và chống tham nhũng, lãng phí

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh, năm nay, nền kinh tế Việt Nam sẽ phải tăng trưởng nhanh hơn, cao hơn, hiệu quả hơn. Để làm được điều này, Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến 3 nhiệm vụ trọng tâm: tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,5%; đẩy nhanh cải cách hành chính; chống tham nhũng, lãng phí. Chính phủ xem việc cải cách hành chính là khâu đột phá, mà nổi lên là cải cách thủ tục hành chính và chất lượng cán bộ, bởi đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà đối với doanh nghiệp, người dân, khiến họ mất niềm tin vào bộ máy.

Cũng theo Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương cần phải rà soát tất cả các lĩnh vực được phân công phụ trách để phát hiện những thủ tục rườm rà, dễ bị nhũng nhiễu, từ đó tiến hành công khai, minh bạch. Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp không nên quá lạc quan với những con số đạt được của năm 2006 mà phải quyết tâm cao ngay từ những tháng đầu năm. Cụ thể, từ góc độ vĩ mô, Chính phủ sẽ đảm bảo ổn định kinh tế thông qua kiểm soát chặt chẽ giá cả hàng hóa; đảm bảo nguồn cung không để thiếu hụt…

Về vấn đề huy động vốn đầu tư, theo Thủ tướng, nguồn này hiện không thiếu, bởi hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang “xếp hàng” để được đầu tư vào Việt Nam trên một số lĩnh vực với con số lên đến hàng tỷ USD. “Vấn đề là chúng ta phải quy hoạch như thế nào để có thể tận dụng được những cơ hội này, bởi dù cơ hội là tốt nhưng nếu chúng ta chậm trễ thì cơ hội sẽ bị trôi đi”, Thủ tướng nói.

Về quyết tâm phòng, chống tham nhũng và lãng phí, theo Thủ tướng, sắp tới Chính phủ sẽ có cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương để kiểm tra chương trình hành động của các cơ quan này, từ đó đi vào thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh đó, Thủ tướng nêu rõ: “Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng sẽ tiến hành đôn đốc, kiểm tra công tác này cũng như yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm xử lý nghiêm các vụ liên quan đến tham nhũng”.

PHẠM QUỐC – HÀ MY

Rà soát bãi bỏ các loại giấy phép không cần thiết

Ngày 9-1, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về công tác cải cách hành chính.

Theo đó, Bộ KH-ĐT chịu trách nhiệm rà soát các thủ tục lập doanh nghiệp, phá sản doanh nghiệp, cấp giấy chứng nhận đầu tư, loại bỏ các giấy phép con không cần thiết; Bộ Xây dựng rà soát thủ tục về xây dựng cơ bản, giấy phép xây dựng, sở hữu nhà, thanh tra xây dựng; Bộ TN-MT rà soát về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, việc giải phóng mặt bằng phải tách khỏi dự án đầu tư và giao cho địa phương thực hiện; Bộ Công an rà soát các quy định về hộ khẩu, thủ tục đăng ký phương tiện giao thông… Kết quả thực hiện phải được báo cáo ngay trong quý 1-2007.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP