Năm nay nắng nóng không gay gắt như năm ngoái

SGGPO
Theo các chuyên gia khí tượng, hôm nay 20-6, nhiệt độ tại miền Bắc và miền Trung có thể lên tới 40-41 độ C nhưng các đợt nóng năm nay không gay gắt bằng năm ngoái...
Năm nay nắng nóng không gay gắt như năm ngoái ảnh 1 Từ sáng sớm, Hà Nội đã nắng chói chang, đường sá thưa vắng bóng người vì dịch bệnh và nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia thông tin, hôm qua 19-6, ở Bắc bộ và Trung bộ có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 37-40 độ, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-55%.     

Dự báo do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ hôm nay (20-6) đến mai 21-6, ở Bắc bộ và Trung bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-41 độ, có nơi trên 41 độ C. 

Từ hôm nay (20-6) đến mai 21-6, Hà Nội cũng có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 39-41 độ C. 

     

Năm nay nắng nóng không gay gắt như năm ngoái ảnh 2 Người dân Hà Nội đứng vào bóng râm khi chờ đèn đỏ. Ảnh: VĂN PHÚC

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C diễn ra từ 10-19 giờ.

Từ ngày 22-6, nắng nóng suy giảm ở Bắc bộ và có khả năng kết thúc từ ngày 23-6, ở Trung bộ nắng nóng dịu dần nhưng còn duy trì trong những ngày sau đó.

Cụ thể, từ ngày 24-6 thì nắng nóng ở Bắc bộ sẽ chấm dứt hẳn. Còn ở Trung bộ từ này 23-6 trở đi nắng nóng sẽ thu hẹp dần, chỉ còn xảy ra ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và cường độ nắng nóng cũng giảm dần, nhiệt độ hạ xuống còn 35-37 độ C. 

Theo các chuyên gia khí tượng, nếu đánh giá theo 2 tiêu chí là thời gian nắng nóng kéo dài và cường độ của nắng nóng thì năm nay chưa bằng năm ngoái. 

Trong năm 2020, ở Bắc bộ và Trung bộ đã có đợt nắng nóng kéo dài liên tục 43 ngày (từ ngày 18-6 đến ngày 30-7), nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 38-40 độ C, giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ghi nhận tại trạm Quỳ Hợp (Nghệ An): 42,2 độ C. 

Còn năm 2021, đến thời điểm này, các đợt nắng nóng ở Bắc bộ và Trung bộ thường kéo dài khoảng 6-8 ngày và với mức nhiệt độ thấp hơn năm ngoái.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.