Năm nay nắng nóng không gay gắt như năm ngoái

SGGPO
Theo các chuyên gia khí tượng, hôm nay 20-6, nhiệt độ tại miền Bắc và miền Trung có thể lên tới 40-41 độ C nhưng các đợt nóng năm nay không gay gắt bằng năm ngoái...
Năm nay nắng nóng không gay gắt như năm ngoái ảnh 1 Từ sáng sớm, Hà Nội đã nắng chói chang, đường sá thưa vắng bóng người vì dịch bệnh và nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia thông tin, hôm qua 19-6, ở Bắc bộ và Trung bộ có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 37-40 độ, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-55%.     

Dự báo do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ hôm nay (20-6) đến mai 21-6, ở Bắc bộ và Trung bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-41 độ, có nơi trên 41 độ C. 

Từ hôm nay (20-6) đến mai 21-6, Hà Nội cũng có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 39-41 độ C. 

     

Năm nay nắng nóng không gay gắt như năm ngoái ảnh 2 Người dân Hà Nội đứng vào bóng râm khi chờ đèn đỏ. Ảnh: VĂN PHÚC

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C diễn ra từ 10-19 giờ.

Từ ngày 22-6, nắng nóng suy giảm ở Bắc bộ và có khả năng kết thúc từ ngày 23-6, ở Trung bộ nắng nóng dịu dần nhưng còn duy trì trong những ngày sau đó.

Cụ thể, từ ngày 24-6 thì nắng nóng ở Bắc bộ sẽ chấm dứt hẳn. Còn ở Trung bộ từ này 23-6 trở đi nắng nóng sẽ thu hẹp dần, chỉ còn xảy ra ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và cường độ nắng nóng cũng giảm dần, nhiệt độ hạ xuống còn 35-37 độ C. 

Theo các chuyên gia khí tượng, nếu đánh giá theo 2 tiêu chí là thời gian nắng nóng kéo dài và cường độ của nắng nóng thì năm nay chưa bằng năm ngoái. 

Trong năm 2020, ở Bắc bộ và Trung bộ đã có đợt nắng nóng kéo dài liên tục 43 ngày (từ ngày 18-6 đến ngày 30-7), nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 38-40 độ C, giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ghi nhận tại trạm Quỳ Hợp (Nghệ An): 42,2 độ C. 

Còn năm 2021, đến thời điểm này, các đợt nắng nóng ở Bắc bộ và Trung bộ thường kéo dài khoảng 6-8 ngày và với mức nhiệt độ thấp hơn năm ngoái.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />