Nan giải tuyển dụng giáo viên

SGGP
Năm học mới 2018-2019 tại TPHCM sẽ bắt đầu trong khoảng chưa đầy một tuần lễ nữa. Thời điểm hiện tại, cơ sở vật chất đã sẵn sàng, nhưng bài toán tuyển dụng giáo viên vẫn khiến nhiều quận, huyện đau đầu. Vì sao?    

Giáo viên mới tại TPHCM nhận nhiệm sở

Giáo viên mới tại TPHCM nhận nhiệm sở

Nhiều nơi chỉ vừa khởi động

Tính đến trưa 9-8, mới chỉ có quận 4 và Phú Nhuận kết thúc thời gian nhận hồ sơ ứng viên tham gia dự tuyển viên chức năm học 2018-2019. Trong đó, quận 4 đã ngưng nhận hồ sơ ứng viên đăng ký mới từ ngày 1-8; còn quận Phú Nhuận đã tổ chức phỏng vấn các ứng viên vào ngày 31-7. Dự kiến kết quả sẽ được công bố vào ngày 10-8, ứng viên bắt đầu nhận nhiệm sở từ ngày 3-9. 

Trong khi đó, nhiều quận, huyện khác mới tổ chức cho ứng viên đăng ký thông tin trên website phòng GD-ĐT. Cụ thể, tại quận 1, từ ngày 8-8 đến hết 30-8, mỗi ứng viên sẽ được đăng ký một lần thông tin tuyển dụng. Ngày 31-8, phòng GD-ĐT công bố danh sách ứng viên đủ điều kiện dự tuyển. Thời gian phỏng vấn kéo dài trong 2 ngày 14 và 15-9. Kết quả dự kiến công bố vào ngày 19-9 và các ứng viên bắt đầu nhận nhiệm sở từ ngày 25-9, tức trễ hơn 4 tuần sau khi năm học mới bắt đầu.

Tương tự, tại quận Thủ Đức, các ứng viên sẽ được tham gia phỏng vấn trong 2 ngày 10 và 11-8, dự kiến công bố kết quả vào ngày 20-8 và nhận nhiệm sở từ ngày 1-10.

Cá biệt, kế hoạch tuyển dụng viên chức của quận Tân Bình nêu rõ, quận này sẽ tổ chức tuyển dụng thành 2 đợt. Đợt 1 diễn ra vào tháng 7-2018 với tổng nhu cầu tuyển dụng là 221 giáo viên. Đợt 2 sẽ diễn ra vào tháng 12-2018 nhằm tuyển thêm số giáo viên còn thiếu ở các đơn vị do nghỉ hưu, nghỉ việc và không tuyển đủ ở đợt 1. 

Theo ghi nhận, thông tin tuyển dụng giáo viên năm học 2018-2019 được các quận, huyện tổ chức không đồng đều. Trong khi một số quận, huyện cập nhật liên tục tình hình ứng viên đăng ký dự tuyển (tính đến 17 giờ 30 mỗi ngày) thì ở nhiều nơi khác như các quận 6, 9, Bình Tân và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, ứng viên rất khó tìm thấy thông tin tuyển dụng trên website phòng GD-ĐT.

Chị Nguyễn Hà An, một ứng viên có nguyện vọng đăng ký tuyển viên chức tại quận 6, cho biết: “Tôi đã nhiều lần vào website phòng GD-ĐT nhưng không tìm được bất cứ thông tin tuyển dụng gì cho năm học mới. Văn bản mới nhất được cập nhật là kết quả trúng tuyển đợt 2 năm học 2017-2018. Do vậy, tôi phải trực tiếp lên phòng GD-ĐT để được hướng dẫn đăng ký dự tuyển”.

Tương tự, nhiều ứng viên có nguyện vọng đăng ký tuyển dụng tại quận 11 cho biết như ngồi trên lửa khi ngày 31-7, quận này mới có công văn khẩn yêu cầu các trường báo cáo tình hình tuyển dụng viên chức năm học 2017-2018, để Phòng GD-ĐT quận tổng hợp số liệu chuyển Phòng Nội vụ, trình UBND quận.

Lo nguồn tuyển giáo viên tiếng Anh

Đại diện Phòng GD-ĐT quận 1 cho biết, năm nay trong tổng số 94 giáo viên cần bổ sung thêm ở các trường tiểu học, toàn quận cần tuyển thêm 24 giáo viên môn Tiếng Anh. Trong đó, một số đơn vị có nhu cầu tuyển giáo viên môn Tiếng Anh khá cao như các trường: Tiểu học Phan Văn Trị, Tiểu học Khai Minh, Tiểu học Chương Dương. Ở quận 2, trong tổng số 50 giáo viên cần bổ sung thêm ở bậc THCS, có 10 chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên môn Tiếng Anh (chiếm tỷ lệ 20% nhu cầu tuyển giáo viên của toàn quận).

Nan giải tuyển dụng giáo viên  ảnh 1 Cô và trò Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình) trong lớp học
Tại quận 5, năm học 2018-2019 cần bổ sung thêm 9 giáo viên môn Tiếng Anh ở tiểu học và 7 giáo viên môn Tiếng Anh cho bậc THCS. Thực tế “khát” giáo viên môn Tiếng Anh cũng diễn ra ở nhiều địa phương khác khi năm học này, quận 7 có 9/16 trường tiểu học có nhu cầu tuyển thêm giáo viên môn Tiếng Anh, quận 10 có 8/14 trường, quận Bình Thạnh có 13/23 trường tiểu học cần bổ sung thêm giáo viên môn Tiếng Anh. Riêng đối với bậc THPT (do Sở GD-ĐT TP trực tiếp tuyển dụng), năm học này cần bổ sung thêm 70 giáo viên môn Tiếng Anh, dẫn đầu danh sách chỉ tiêu của các môn đăng ký tuyển dụng. 

Năm nay, huyện Nhà Bè không tuyển giáo viên, nhân viên theo biên chế năm học, mà căn cứ nhu cầu thực tế của các trường công lập trong 2 năm học 2017-2018 và 2018-2019.

Từ thực tế đó, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2018 đối với 28 trường công lập trên địa bàn, gồm 10 trường mầm non, 12 trường tiểu học và 6 trường THCS.

Kế hoạch được niêm yết công khai từ tháng 1-2018. Thời gian nhận hồ sơ dự tuyển đã kết thúc vào ngày 31-1, ứng viên được chọn 1 trong 28 trường có nhu cầu tuyển dụng và trực tiếp nộp hồ sơ tại đơn vị đó. Các khâu tiếp theo của quá trình tuyển dụng sẽ do các trường thực hiện theo kế hoạch cụ thể của từng trường.

Chia sẻ với chúng tôi, trưởng phòng GD-ĐT một quận ở trung tâm TP cho biết, do mức lương chi trả hiện nay cho đội ngũ này khá thấp khiến các trường vất vả trong tuyển dụng và giữ chân giáo viên. Có một nghịch lý đang tồn tại là cùng trong một trường học, giáo viên môn Tiếng Anh người nước ngoài được nhận mức lương xấp xỉ 2.000USD/tháng, thì giáo viên người Việt Nam, cũng có bằng cấp và kinh nghiệm tương đương, chỉ được nhận lương hơn 10 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, gần đây khi Bộ GD-ĐT có quy định giáo viên môn Tiếng Anh phải hoàn thành định mức 23 tiết dạy/tuần như giáo viên dạy nhiều môn ở bậc tiểu học khiến nhiều giáo viên chán nản, sẵn sàng rời bỏ trường công khi có lời mời hấp dẫn hơn với lương cao, không bị ràng buộc định mức từ các trường tư hoặc trung tâm ngoại ngữ. Thực tế này đang đòi hỏi ngành giáo dục phải có thêm nhiều giải pháp căn cơ hơn để tuyển dụng đủ số lượng và chất lượng giáo viên môn Tiếng Anh, phục vụ cho nhu cầu giảng dạy môn học này trong các trường phổ thông.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Xử lý nghiêm cơ sở giáo dục không thực hiện phòng chống dịch Covid-19

TPHCM: Xử lý nghiêm cơ sở giáo dục không thực hiện phòng chống dịch Covid-19

Ngày 17-5, UBND TPHCM đã có văn bản gửi Sở GD-ĐT, Sở LĐTB-XH, UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, các đơn vị, cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM về nhắc nhở thực hiện nghiêm túc quy định tạm ngưng các hoạt động dạy - học nhằm đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục