Nâng cấp chuỗi giá trị sản phẩm công nghiệp

SGGP
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 598/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch cơ cấu lại ngành công nghiệp giai đoạn 2018-2020, xét đến năm 2025. 

Nâng cấp chuỗi giá trị sản phẩm công nghiệp

Theo đó, mục tiêu giai đoạn đến 2020, tỷ trọng công nghiệp và xây dựng trong GDP đạt từ 30% - 35%, tốc độ tăng trưởng công nghiệp cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP; tỷ trọng hàng chế biến, chế tạo trong tổng kim ngạch xuất khẩu đạt từ 85% - 90%; lao động trong công nghiệp và xây dựng chiếm 25% - 30%. Giai đoạn đến năm 2025, tỷ trọng công nghiệp và xây dựng trong GDP được duy trì ở mức trên 35%; tỷ trọng hàng chế biến, chế tạo trong xuất khẩu duy trì ở mức trên 85%; tỷ trọng lao động, doanh nghiệp và đầu tư trong công nghiệp cao hơn so với giai đoạn 2015-2020.
Quyết định cũng tập trung ưu tiên triển khai và thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng trong các ngành công nghiệp, thực hiện trong giai đoạn 2018-2025. Cụ thể, tăng cường áp dụng hệ thống tổ chức sản xuất tiên tiến và ứng dụng công nghệ cao, công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong sản xuất công nghiệp, gắn sản xuất công nghiệp với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Xây dựng và nâng cấp chuỗi giá trị sản phẩm của các ngành công nghiệp như dệt may, da giày, hóa chất, thực phẩm, điện tử, giấy… nhằm nâng cao giá trị gia tăng và khả năng tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu. Phát triển ngành thép nội địa, ưu tiên đầu tư phát triển nhà máy sản xuất các loại thép mà trong nước chưa sản xuất được, có công nghệ thân thiện môi trường như thép tấm cán nóng và các loại thép hợp kim phục vụ ngành cơ khí chế tạo.
Khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển ngành công nghiệp ô tô trên cơ sở bình đẳng, không phân biệt doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhằm phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đáp ứng nhu cầu của thị trường và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhiệm vụ khác là phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên nhằm tạo tác động lan tỏa trong toàn ngành công nghiệp.
Cụ thể, ưu tiên đầu tư phát triển ngành công nghiệp chế biến sâu đối với sản phẩm nông lâm, thủy sản, đặc biệt là sản phẩm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh nhằm nâng cao giá trị gia tăng của ngành; qua đó, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, tăng giá trị xuất khẩu, khuyến khích phát triển chế biến bằng công nghệ cao. Thu hút đầu tư phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và năng lượng mới nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đảm bảo thực hiện các mục tiêu về tăng trưởng xanh, giảm thiểu biến đổi khí hậu và cung cấp đầy đủ năng lượng với giá hợp lý, làm động lực phát triển cho các ngành công nghiệp khác.
Đẩy mạnh phát triển sản phẩm cơ khí, ưu tiên phát triển một số ngành, lĩnh vực như ô tô, các sản phẩm máy nông nghiệp, thiết bị công trình, thiết bị công nghiệp, thiết bị điện, thiết bị y tế, linh kiện phụ tùng ô tô, đóng tàu biển...  Tăng cường công tác xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu đối với các sản phẩm công nghiệp, ưu tiên thương hiệu của các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam.

VĂN DIỆU

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.