Náo nức trước ngày hội tòng quân

Trong không khí rạo rực của mùa xuân mới, hàng ngàn thanh niên TPHCM lại náo nức lên đường tòng quân. Chúng tôi đã ghi nhận những tình cảm chân thành của các bạn trẻ trước lúc lên đường nhập ngũ.

Nét mới trong công tác tuyển quân năm nay của TPHCM là đã tuyển chọn 10 nữ thanh niên đạt tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ. Tại quận Tân Bình, em Đào Thị Thu Thảo, 20 tuổi, ngụ tại phường 15, quận Tân Bình là sinh viên trung cấp kế toán, tâm sự: “Cả nhà em theo theo ngành công an nhưng riêng em lại thích làm bộ đội, vì thế em đã viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Từ hôm nhận được giấy gọi nhập ngũ, em hồi hộp lắm. Cha mẹ em tuy lo con gái phải xa nhà nhưng rất yên tâm vì em sẽ sống trong môi trường quân đội kỷ cương nghiêm túc…”.

Tương tự, cô gái Lê Bùi Phương Trang, 23 tuổi, ngụ tại đường Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình vừa tốt nghiệp Cao đẳng Kế toán, giải thích: “Thật ra, bạn bè cùng trang lứa với em đã có người lập gia đình nhưng em lại muốn thực hiện ước mơ, lý tưởng mà mình đã ấp ủ từ lâu, đó là được làm bộ đội Cụ Hồ vì 3 thế hệ trong gia đình em đều là bộ đội…”.

Riêng Nguyễn Thị Trường Kha, 18 tuổi, ngụ tại xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh bộc bạch: “Từ nhỏ em đã thích màu áo xanh bộ đội và phẩm chất cao đẹp của người lính Cụ Hồ, nay được trở thành bộ đội và khoác trên mình chiếc áo ấy, em thấy rất hạnh phúc và nguyện sẽ hoàn thành thật tốt nhiệm vụ công dân của mình…”.

Các thanh niên mới trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của quận Tân Bình. Ảnh: M.YẾN

Đợt giao quân này, TPHCM có 90 đảng viên trẻ đi bộ đội. Đảng viên trẻ Mai Tấn Hoàng Lâm, ngụ tại đường Trường Chinh, phường 13, quận Tân Bình, tâm sự: “Em đang là Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Trần Quốc Toản và đang theo học Đại học Luật nhưng em tạm gác lại chuyện học hành, công tác để hoàn thành NVQS của người thanh niên”.

Đảng viên trẻ Trương Nguyên Vũ, nhà ở đường Lạc Long Quân, phường 8, quận Tân Bình, khoe: “Em mới được kết nạp Đảng cách đây 6 tháng, nay được đi bộ đội, cả nhà em rất vui. Là thanh niên sống trong thời bình nhưng em thấy mình phải thực hiện tốt nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc…”.

Về phần mình, Phạm Thái Hòa, ngụ tại đường Phạm Văn Hai, phường 5, quận Tân Bình cho biết: “Em là người đầu tiên của thế hệ thứ ba trong gia đình xung phong đi bộ đội. Hy vọng rằng, được sống trong môi trường quân đội em sẽ được trang bị kiến thức, bản lĩnh chính trị vững vàng để nối tiếp truyền thống cha ông…”. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà chỉ có 3 mẹ con nhưng Phạm Đăng Đức, ngụ tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh vẫn tự nguyện viết đơn đi bộ đội. Gặp chúng tôi, Đức báo tin vui: “Em sắp được trở thành lính Hải quân rồi, đây là mơ ước từ nhỏ của em, em cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tại ngũ. Sau khi hoàn thành NVQS, em mong muốn được ở lại phục vụ lâu dài trong quân đội để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương…”.

Đại tá Bùi Văn Tâm, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP nhận xét: “TPHCM giao quân đợt 1-2012 với 2.568 thanh niên, tăng 300 thanh niên so với năm trước. Nhìn chung, công tác giao quân đạt yêu cầu về cả số lượng và chất lượng, trong đó có 163 em viết đơn tình nguyện đi bộ đội; 429 thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp và 685 thanh niên tốt nghiệp trung học phổ thông, đa số có sức khỏe tốt. Việc tuyển chọn công khai dân chủ đã tạo khí thế vui tươi phấn khởi trong ngày hội tòng quân…”. 

M.NGỌC - T.ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP