Nấu ăn là một cách yêu thương

Quán quân Masterchef VietNam VietNAM 2014 Hoàng Minh Nhật:

Vượt qua hàng ngàn thí sinh trong căn bếp nóng rực của MasterChef Vietnam - Vua Đầu bếp Việt Nam 2014, cô gái trẻ mỏng mảnh, xinh xắn Hoàng Minh Nhật, 23 tuổi, đến từ Hà Nội, xuất sắc trở thành Quán quân. Cô chia sẻ về chặng đường đã qua cùng những dự định sắp tới nhằm quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới…

Tay ngang vào bếp

* Chào Vua Đầu bếp năm nay! Được biết hành trình đến chung kết của bạn khá khó khăn, khi luôn rơi vào “top nguy hiểm”. Có lúc nào bạn cảm thấy nản chí, muốn dừng cuộc chơi? Và kỷ niệm nào đáng nhớ nhất ở cuộc thi này?

- Mình tự đánh giá có kỹ năng làm việc nhóm tốt, vì vậy được thử thách cùng đồng đội mình rất vui. Nhưng sau khi liên tiếp bị rơi vào đội thua, mình cũng buồn nhưng lại nghĩ do hên xui thôi. Sau cùng mình đã may mắn “sống sót” và đi tiếp. Thực sự mình rất biết ơn những lần nguy hiểm ấy vì nó giúp mình thức tỉnh và tiếp tục chiến đấu. Kinh nghiệm từ những lần thoát nạn đã giúp mình bình tĩnh và học hỏi được nhiều hơn.
Chương trình đã tạo điều kiện cho các thí sinh tham gia các hoạt động rất nhân văn, cụ thể ở Top 8, chúng mình được nấu ăn cho 250 người nghèo và người có hoàn cảnh đặc biệt. Đây là một thử thách rất ý nghĩa khi chúng mình được góp một phần công sức cho xã hội, cho cộng đồng.

* Một cô gái trẻ, 23 tuổi, vì sao bạn có nhiều kinh nghiệm chế biến món ăn như vậy?

- Mình được bố mẹ cho đi học cơ bản về nấu ăn từ khi mới lên 5. Lớn lên, niềm yêu thích ấy vẫn đong đầy nên mình tìm học thêm từ sách báo, ti vi. Sau này, khi Internet phát triển, mình học nấu ăn qua YouTube và nhiều nguồn, nhiều kênh khác.

Xem MasterChef phiên bản Mỹ ngay mùa đầu tiên mình đã rất thích. Khi  chương trình về Việt Nam mình đăng ký ngay, nhưng bị trục trặc gì đó ở khâu tổ chức nên việc đăng ký không thành công. Vậy nên mùa giải năm nay mình quyết tâm thi cho bằng được…

Mong muốn chia sẻ niềm đam mê

* Cuộc sống riêng của bạn có thay đổi nhiều sau cuộc thi?

- Gia đình, bạn bè và người yêu rất vui và tự hào về mình. Mọi người rất ủng hộ quyết định xin nghỉ việc ở ngân hàng để theo đuổi ước mơ riêng của mình. Ngoài ra, từ lúc đoạt giải đến giờ, mọi người biết đến mình nhiều hơn, nhất là trên Facebook rất nhiều người quan tâm, kết bạn. Có cô giáo dạy mình từ thời mẫu giáo cũng nhận ra và nhắn tin chúc mừng. Mình cảm thấy bản thân có trách nhiệm hơn với những điều mình nói và làm. Chương trình đã đem lại cho mình rất nhiều, hơn cả mong đợi. Sau cùng, mình dùng toàn bộ tiền thưởng để tiếp tục nuôi dưỡng và theo đuổi ước mơ như đã chia sẻ ở trên.

* Minh Nhật có nhắc đến người yêu là động lực cho bạn, bạn có thể bật mí?

- Mình và người yêu đã ở bên nhau được gần 4 năm rồi và thấy mình rất may mắn vì có một người đàn ông tuyệt vời như anh ấy bên cạnh. Anh luôn ủng hộ mình theo đuổi đam mê và hỗ trợ mình hết sức có thể. Anh là chỗ dựa tinh thần vững chắc để mình có thể vượt qua mọi khó khăn.

* Sau chương trình bạn có vẻ đắt sô với vai trò giám khảo các cuộc thi ẩm thực. Bạn có tự tin với những công việc đó, trong khi mình mới đăng quang?

- Mong muốn lớn nhất của mình là truyền được niềm đam mê nấu nướng tới các bạn đồng trang lứa và cả những bạn trẻ hơn nữa. Tham gia những chương trình như hướng dẫn nấu ăn cho thí sinh Hoa khôi Áo dài Việt Nam cũng là một trong những vinh hạnh của mình. Mình cũng mong muốn được đồng hành nhiều hơn nữa với các chương trình để có thể chia sẻ về đam mê cũng như công việc đầu bếp của mình.

* Nhiều quán quân bước ra từ các chương trình truyền hình thực tế dần phai nhạt do không chứng minh được năng lực, Minh Nhật có bị áp lực vì điều này?

- Mình nghĩ chiến thắng trong một cuộc thi không có nghĩa là bạn sẽ chiến thắng trong cuộc sống sau này. Phải không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức cho bản thân. Điều quan trọng chính là những việc mình làm sau cuộc thi để chứng tỏ mình xứng đáng với danh hiệu được trao. Mình tin rằng thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho điều đó. Mình hoàn toàn không có một áp lực nào hết, bởi vì cuộc thi chỉ là một cột mốc nhỏ trong toàn bộ sự nghiệp về sau, và danh hiệu chỉ là bệ phóng để giúp mình đạt được mục tiêu nhanh chóng hơn. Còn mọi thứ vẫn diễn ra theo đúng quy luật của nó. Bạn nỗ lực thì sẽ được ghi nhận, vinh quang chỉ dành cho những người không ngừng phấn đấu.

 * Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện này!*

 * Giải thưởng MasterChef có ý nghĩa thế nào với bạn?

- Hiện mình vừa xong thủ tục kết thúc hợp đồng lao động ở ngân hàng để hoàn toàn dành thời gian, tâm sức cho đam mê riêng, cũng là thực hiện lời hứa với các giám khảo và khán giả (cười). Trong tháng 11 mình đã xây dựng 1 kênh riêng trên YouTube để chia sẻ cách thức nấu ăn. Hai tuần trước Tết Ất Mùi, mình sẽ xuất bản quyển sách hướng dẫn nấu ăn, sau đó lập ra một trang cộng đồng tập hợp các bạn có cùng niềm đam mê ẩm thực để tìm hiểu, học hỏi về ẩm thực các vùng miền Việt Nam. Ngoài ra, mình cũng tham gia các hoạt động thiện nguyện. Giải thưởng là bước khởi đầu vững chắc cho những dự định tương lai và là ước mơ cả đời mình: mở chuỗi nhà hàng chuyên các món thuần Việt, mong mỏi ẩm thực Việt sẽ phát triển rộng ra thế giới.

Hoàng Tuấn - S.P.

Các tin, bài viết khác