Ý kiến bạn đọc

Nên đội nón bảo hiểm khi đi xe gắn máy trên các nẻo đường

Nhiều người sử dụng xe máy đã đội nón bảo hiểm. Ảnh: THÀNH TÂM

Được biết Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG) sẽ trình Thủ tướng Chính phủ về thời điểm quy định bắt buộc đội nón bảo hiểm (NBH) khi đi xe gắn máy trên tất cả các tuyến đường trong cả nước, đồng thời Bộ Giao thông Vận tải cũng chuẩn bị trình Chính phủ về việc nâng mức phạt tiền lên đến 100.000đ/lần đối với người không đội NBH khi sử dụng xe gắn máy. Tôi rất tán thành các biện pháp nói trên và mong những biện pháp đó được Chính phủ thông qua để thực hiện sớm.

Chúng ta, trong sinh hoạt thường nhật hẳn đã từng chứng kiến những tai nạn giao thông hết sức thương tâm. Ngoài những tai nạn trên quốc lộ, tỉnh lộ do người điều khiển phương tiện giao thông kém ý thức, phóng nhanh vượt ẩu, thì chuyện va quẹt khi đi xe máy và nhất là trên những đường phố đông người thật khó tránh khỏi.

Nhiều vụ va quẹt không lớn, song do mất thăng bằng té ngã dập đầu xuống đất dẫn đến thiệt mạng, thật đáng tiếc và đau buồn cho gia đình người bị nạn. Do đó, nhằm bảo vệ an toàn, hạn chế chấn thương sọ não dẫn đến thiệt hại về người, chúng ta nên đội NBH khi chạy xe gắn máy. Thời gian đầu đội NBH có thể cảm thấy khó chịu, song lâu dần sẽ quen.

Mỗi người chúng ta cần nhắc nhở nhau nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, chạy xe với tốc độ vừa phải để có thể làm chủ được tốc độ, đồng thời nên tạo thói quen đội NBH vừa thể hiện sự tôn trọng pháp luật, lại vừa ích lợi cho bản thân và góp phần bảo vệ niềm vui cho cả gia đình mình.

Nhằm mục đích bảo vệ tính mạng con người, Chính phủ cần sớm cho phép thực hiện và thực hiện nhanh, mạnh tay các biện pháp do UBATGTQG và Bộ GTVT đề xuất. Chúng ta sẽ cảm thấy thật hạnh phúc khi biết được số lượng tai nạn giao thông, đặc biệt là số người tử vong do chấn thương sọ não giảm đáng kể từ khi mọi người đều đội NBH khi đi xe máy trên đường.

Chắc chắn không ai trong chúng ta mong muốn cộng đồng xã hội có thêm một trường hợp tử vong nào do đi xe máy không đội NBH và do chúng ta chậm triển khai, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa có ích cho toàn xã hội.

HOÀNG HÙNG (Quận 4)

Các tin, bài viết khác

" />