Nét đẹp lễ chùa đầu năm

SGGP
Ngày 8-2 (mùng 8 Tết Nguyên đán), nhiều người dân ở TPHCM đến các ngôi đền, chùa để thắp hương cầu mong một năm mới sức khỏe, bình an, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn. Do tình hình dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tại đa số các chùa, đền, lượng người đến tương đối vắng vẻ, không có cảnh chen lấn, xô đẩy.

Người dân đến thắp hương, cầu an tại chùa Phước Hải

Người dân đến thắp hương, cầu an tại chùa Phước Hải

Ghi nhận tại chùa Phước Hải (quận 1, TPHCM), người dân đến để cầu may mắn, tài lộc, sức khỏe và chụp ảnh lưu niệm khá đông. Chùa mở cửa từ 7 giờ đến 22 giờ để người dân có thể thăm viếng, cúng lễ. Nhà chùa cũng bố trí bàn ghế để người dân có thể viết giấy cầu an cho bản thân và gia đình.

Ban quản lý chùa Phước Hải đặt các biển báo nhắc nhở người dân luôn đeo khẩu trang, tránh lây lan dịch bệnh. Chùa cũng khuyến khích người dân dâng “tâm hương”, giữ môi trường bằng việc mỗi người chỉ thắp một nén nhang, không mang nhang vào chánh điện. Nhờ vậy, cảnh chen lấn dâng lễ, cúng kiếng rườm rà đã không xảy ra, giữ được không gian thanh tịnh nơi cửa Phật.

So với chùa Phước Hải, chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh), ngôi chùa nổi tiếng hàng năm có đông đúc khách đến viếng vào dịp lễ tết, năm nay cũng vắng người. Hầu hết người dân giữ khoảng cách làm lễ để phòng dịch bệnh.

Tương tự, tại chùa Bà Thiên Hậu (quận 5), đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo (quận 3), Tịnh xá Trung Tâm (quận Bình Thạnh) và nhiều chùa khác ở TPHCM, những ngày này lượng khách đến thắp hương, cầu an không nhiều.

MINH NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />