Nga: Đạo luật về tội phản quốc và hoạt động gián điệp có hiệu lực

Đạo luật mới quy định những hình phạt nghiêm khắc hơn, kể cả quy trách nhiệm hình sự, đối với tội phản quốc, tiết lộ bí mật quốc gia và hoạt động gián điệp, đã chính thức có hiệu lực tại Nga.

Theo đạo luật trên, tất cả những người trực tiếp làm việc cho các cơ quan tình báo nước ngoài, những công dân Nga được tuyển dụng làm việc trong những tổ chức quốc tế hoạt động chống lại an ninh quốc gia Nga đều bị quy tội phản quốc. Tất cả những người tư vấn, hỗ trợ tài chính và vật chất - kỹ thuật cũng như những hình thức giúp đỡ khác cho các tổ chức quốc tế nêu trên cũng sẽ bị đưa ra xét xử về tội phản quốc.

P.Nam

  • Hội chợ thương mại quốc tế Ấn Độ lần thứ 32

Hội chợ thương mại quốc tế Ấn Độ lần thứ 32 (IITF) với chủ đề “Kỹ năng Ấn Độ” đã khai mạc ngày 14-11 tại thủ đô New Delhi. Hơn 6.000 công ty, doanh nghiệp của Ấn Độ và 21 nước tham gia hội chợ lần này. Hội chợ diễn ra đến hết ngày 27-11.

Những mặt hàng được giới thiệu tại IITF rất đa dạng, trong đó có mỹ phẩm, sản phẩm y tế, lĩnh vực dịch vụ, hàng điện tử tiêu dùng, thiết bị gia dụng, hàng dệt… Nam Phi là nước tiêu điểm tại IITF. Nam Phi và Ấn Độ đã hoàn thành mục tiêu kim ngạch song phương 10 tỷ USD vào năm 2012, trước thời hạn một năm và đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2015.

H.Nhi

  • Mỹ đặt radar tại Australia

Theo AFP, Mỹ và Australia vừa đạt một thỏa thuận được công bố ngày 14-11, theo đó quân đội Mỹ sẽ đặt một trạm radar công suất lớn và đài quan sát vũ trụ ở Australia.

Phát biểu trước báo giới, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết thỏa thuận trên cho phép không quân Mỹ lần đầu tiên triển khai hệ thống radar băng tần C ở bán cầu Nam, đồng thời tạo điều kiện cho quân đội Mỹ theo dõi tốt hơn các khối rác vũ trụ cũng như hoạt động phóng tàu vũ trụ của các nước trong khu vực.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói thỏa thuận trên sẽ giúp Washington nhìn thấy rõ những vật đang rời khỏi hay tiến vào tầng khí quyển trên khắp châu Á.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.