Nga điều chỉnh quy định thành lập Hội đồng Liên bang

SGGP
Văn phòng báo chí của Ủy ban Xây dựng Nhà nước và Pháp chế Đuma Quốc gia (Hạ viện Nga) ngày 1-11 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình lên Đuma Quốc gia dự luật thành lập Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và quy chế dành cho thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) phát biểu tại phiên họp Duma Quốc gia ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) phát biểu tại phiên họp Duma Quốc gia ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, ngoài 2 thượng nghị sĩ ở mỗi chủ thể liên bang, Thượng viện Nga sẽ gồm tối đa 30 thượng nghị sĩ liên bang, trong đó có 7 thượng nghị sĩ trọn đời và các cựu tổng thống, và sẽ do tổng thống chỉ định trong 6 năm. Bên cạnh đó, tổng thống Nga đã mãn nhiệm sẽ là thành viên Hội đồng Liên bang và cũng có thể làm thượng nghị sĩ suốt đời. Để có tư cách thượng nghị sĩ, nguyên thủ quốc gia sẽ phải nộp đơn trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt quyền hạn tổng thống hoặc kể từ thời điểm luật mới về trình tự thành lập Hội đồng Liên bang có hiệu lực.

Dự luật trên cũng liệt kê danh sách các tội danh mà một thượng nghị sĩ tiềm năng không được mắc, đồng thời bổ sung các giới hạn về thời gian đối với việc chỉ định thượng nghị sĩ sau khi được bãi hoặc xóa án tích.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.