Nga - Mỹ điện đàm về khủng hoảng Syria

Hãng Reuters ngày 5-11 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm nhằm trao đổi những cách thức mà cộng đồng quốc tế cần hướng tới nhằm ủng hộ những nỗ lực để chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria.

Cuộc điện đàm tập trung vào những cách thức để thành lập một phái đoàn của phe đối lập Syria để cải thiện việc đối thoại chính trị quốc gia giữa Chính phủ Syria với phe đối lập. Động thái này nhằm thống nhất lập trường giữa Mátxcơva và Washington trong cuộc chiến chống khủng bố. Mỹ hiện đang cân nhắc việc tăng cường cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy tại Syria nhằm đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong khi đó, đại diện 24 quốc gia trong tổng số 65 thành viên của liên minh quốc tế chống IS tự xưng đã nhóm họp ở thủ đô Brussels (Bỉ). Năm vấn đề chính được thảo luận tại cuộc họp gồm tình hình quân sự, vấn đề tài chính, chiến binh nước ngoài, phương tiện truyền thông và ổn định.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.