Nga ngừng cấp điện cho phe chống đối Ukraine

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, ngày 8-7, Bộ Năng lượng Ukraine cho biết Nga đã ngừng cấp điện cho phe chống đối ở miền Đông Ukraine.

Phía Kiev cho rằng, động thái này cho thấy Nga đang “giảm dần sự quan tâm” đến khu vực này. Trước đó lượng điện do Nga cung cấp cho các khu vực có lực lượng chống đối trị giá 15 triệu USD/tháng. Bộ Năng lượng Ukraine cũng cho rằng Nga đang giảm lượng khí đốt cung cấp cho khu vực Lugansk và Donetsk. Lý do Nga ngừng cấp điện và giảm lượng khí đốt là do phe chống đối không thanh toán các hoá đơn.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk tuyên bố chính phủ nước này đang xem xét khả năng rút khỏi thỏa thuận với Nga về việc cùng xây dựng 2 lò phản ứng tại Nhà máy Điện hạt nhân Khmelnitsky ở miền Tây Ukraine. Theo ông Yatsenyuk, Kiev buộc phải rút khỏi hợp đồng này do Nga không hoàn thành các nghĩa vụ theo thỏa thuận. Phía Nga chưa có phản ứng gì về tuyên bố trên.

Hồi tháng 6-2010, Ukraine và Nga đã ký một thỏa thuận cùng hợp tác xây dựng 2 lò phản ứng tại nhà máy Khmelnitsky. Theo thỏa thuận, Nga cam kết đầu tư khoảng từ 5-6 tỷ USD cho dự án này.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.