Nga ngừng cấp điện cho phe chống đối Ukraine

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, ngày 8-7, Bộ Năng lượng Ukraine cho biết Nga đã ngừng cấp điện cho phe chống đối ở miền Đông Ukraine.

Phía Kiev cho rằng, động thái này cho thấy Nga đang “giảm dần sự quan tâm” đến khu vực này. Trước đó lượng điện do Nga cung cấp cho các khu vực có lực lượng chống đối trị giá 15 triệu USD/tháng. Bộ Năng lượng Ukraine cũng cho rằng Nga đang giảm lượng khí đốt cung cấp cho khu vực Lugansk và Donetsk. Lý do Nga ngừng cấp điện và giảm lượng khí đốt là do phe chống đối không thanh toán các hoá đơn.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk tuyên bố chính phủ nước này đang xem xét khả năng rút khỏi thỏa thuận với Nga về việc cùng xây dựng 2 lò phản ứng tại Nhà máy Điện hạt nhân Khmelnitsky ở miền Tây Ukraine. Theo ông Yatsenyuk, Kiev buộc phải rút khỏi hợp đồng này do Nga không hoàn thành các nghĩa vụ theo thỏa thuận. Phía Nga chưa có phản ứng gì về tuyên bố trên.

Hồi tháng 6-2010, Ukraine và Nga đã ký một thỏa thuận cùng hợp tác xây dựng 2 lò phản ứng tại nhà máy Khmelnitsky. Theo thỏa thuận, Nga cam kết đầu tư khoảng từ 5-6 tỷ USD cho dự án này.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.