Nga ngừng cấp điện cho phe chống đối Ukraine

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, ngày 8-7, Bộ Năng lượng Ukraine cho biết Nga đã ngừng cấp điện cho phe chống đối ở miền Đông Ukraine.

Phía Kiev cho rằng, động thái này cho thấy Nga đang “giảm dần sự quan tâm” đến khu vực này. Trước đó lượng điện do Nga cung cấp cho các khu vực có lực lượng chống đối trị giá 15 triệu USD/tháng. Bộ Năng lượng Ukraine cũng cho rằng Nga đang giảm lượng khí đốt cung cấp cho khu vực Lugansk và Donetsk. Lý do Nga ngừng cấp điện và giảm lượng khí đốt là do phe chống đối không thanh toán các hoá đơn.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk tuyên bố chính phủ nước này đang xem xét khả năng rút khỏi thỏa thuận với Nga về việc cùng xây dựng 2 lò phản ứng tại Nhà máy Điện hạt nhân Khmelnitsky ở miền Tây Ukraine. Theo ông Yatsenyuk, Kiev buộc phải rút khỏi hợp đồng này do Nga không hoàn thành các nghĩa vụ theo thỏa thuận. Phía Nga chưa có phản ứng gì về tuyên bố trên.

Hồi tháng 6-2010, Ukraine và Nga đã ký một thỏa thuận cùng hợp tác xây dựng 2 lò phản ứng tại nhà máy Khmelnitsky. Theo thỏa thuận, Nga cam kết đầu tư khoảng từ 5-6 tỷ USD cho dự án này.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.