Nga tặng Giải thưởng Nhà nước cho ông Chirac

Những nỗ lực của cựu Tổng thống Pháp, Jaques Chirac đóng góp cho sự phát triển văn hóa Nga vừa được công nhận khi Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev trao tặng Giải thưởng Nhà nước Nga cho ông.

Buổi lễ trao tặng danh hiệu cao quý nhất của Nga đã diễn ra long trọng tại Điện Kremlin hôm 12-6. Cựu tổng thống Pháp là người nước ngoài duy nhất trong 9 nhân vật xuất sắc trong các lĩnh khoa học và văn hóa được trao giải.

AFP cho biết, thời trẻ, ông Chirac từng dịch tác phẩm nổi tiếng “Eugène Onéguine” của đại thi hào Nga A. Pushkin sang tiếng Pháp. Tại buổi lễ, Tổng thống Medvedev nhấn mạnh, những đóng góp của ông Chirac trong việc truyền bá văn hóa Nga đã tạo ra nhiều tác động tích cực trong việc phát triển quan hệ giữa 2 nước.

Về phần mình, ông Chirac ca ngợi vẻ đẹp của ngôn ngữ Nga và không quên trích dẫn vài câu thơ của Fiodr Tioutchev, nhà thơ Nga thế kỷ 19. Giải thưởng Nhà nước Nga trị giá 5 triệu rúp (khoảng 137.000 euro).

H.Tr.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.