Ngăn chặn mạnh mẽ, quyết liệt hơn với người nhập cảnh

SGGP
Ngày 16-3, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp về các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh này.

Cán bộ kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài dùng máy đo thân nhiệt từ xa kiểm tra sức khỏe khách nhập cảnh

Cán bộ kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài dùng máy đo thân nhiệt từ xa kiểm tra sức khỏe khách nhập cảnh

Tại cuộc họp, ban chỉ đạo nhận định dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, vượt tầm kiểm soát, với 156 nước và vùng lãnh thổ cùng gần 170.000 ca bệnh. Do đó cần triển khai các biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa đối với người nhập cảnh Việt Nam.

Các ý kiến trong ban chỉ đạo đề nghị các đơn vị rà soát kỹ, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về các đối tượng phải cách ly y tế bắt buộc khi vào Việt Nam; đo thân nhiệt, phân luồng người nhập cảnh ngay khi xuống máy bay. Đối với người nước ngoài, cần điều chỉnh quy trình tiếp nhận. Đối với công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, cần nhanh chóng giải phóng người tập trung ở sân bay để sớm đưa về khu cách ly tập trung.

Các chuyên gia cho rằng phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phát hiện nhanh nhất người mắc bệnh; triển khai thực hiện hiệu quả việc khai báo y tế bắt buộc, khai báo y tế tự nguyện toàn dân; phân loại các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, người già, người có bệnh nền. Tiếp tục đẩy mạnh sàng lọc, phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị, dập dịch tại chỗ; phát động toàn dân tham gia phòng chống dịch. Những người có nguy cơ trước tiên phải tự cách ly ngay tại nhà, sau đó cơ quan y tế cử người đến tận nhà hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe. 

Ban chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế có khuyến cáo yêu cầu các phường xã phải thực hiện nghiêm ngặt việc sàng lọc, phát hiện, cách ly tại cộng đồng để chống dịch; chủ trì chống dịch là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường xã, nòng cốt tham mưu là lực lượng công an, y tế và đội hỗ trợ công nghệ thông tin nhằm bám sát tình hình, phân nhóm người dân theo tình trạng sức khỏe; có giải pháp hỗ trợ thăm khám, chăm sóc tại chỗ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, tiền sử bệnh, tuổi cao sức yếu dễ bị lây nhiễm, và khi nhiễm dễ bị tình trạng nặng.

Bộ Y tế cũng có công văn hướng dẫn: Chi phí xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly do cán bộ y tế chỉ định do ngân sách nhà nước chi trả. Người không thuộc đối tượng cách ly, có nhu cầu xét nghiệm sẽ tự chi trả. Đối với chi phí điều trị, người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do ngân sách nhà nước chi trả, người có BHYT do BHYT chi trả theo quy định, phần còn lại do ngân sách nhà nước chi trả. Đối với người nước ngoài, kể từ ngày 16-3 chỉ được miễn phí xét nghiệm lần đầu, trong quá trình điều trị phải tự trả tiền.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không thể cách ly nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai như người bình thường

Không thể cách ly nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai như người bình thường

Chiều 29-3, Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu (từ trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, Sở Y tế) với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra; nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, sau khi có tới 16 ca mắc Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch bệnh Covid 19

Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid 19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Chớ coi thường bệnh hẹp động mạch cảnh

Hẹp động mạch cảnh xảy ra khi mảng xơ vữa (hình thành từ cholesterol, calcium và mô xơ) phát triển dày lên từ thành mạch, làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối, tắc mạch tại chỗ, hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP