Ngày làm việc thứ 5 Đại hội XI của Đảng - Đề cử, ứng cử bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương

  • Chiều nay, đại hội bầu BCH Trung ương khóa XI

(SGGP).- Ngày 16-1, Đại hội lần thứ XI của Đảng tiếp tục làm việc tại đoàn đại biểu về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh điều hành các phiên họp của Đoàn Chủ tịch trong ngày.

Sáng 16-1, các đại biểu đã trao đổi về tiêu chuẩn, cơ cấu, danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và nghiên cứu các tài liệu, hồ sơ về nhân sự; ghi phiếu đề cử, ứng cử (bổ sung ngoài danh sách đề cử của Ban Chấp hành Trung ương khóa X) vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Sau đó, các đoàn đại biểu báo cáo bằng văn bản với Đoàn Chủ tịch Đại hội về danh sách đề cử, ứng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Cuối buổi sáng, Đoàn Chủ tịch họp với các trưởng đoàn để xem xét kết quả thảo luận tại đoàn về tiêu chuẩn, cơ cấu, danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Các đại biểu thảo luận tại đoàn. Ảnh: VNA

Đầu buổi chiều hôm qua, Đoàn Chủ tịch họp với các trưởng đoàn để xem xét kết quả tổng hợp danh sách đề cử, ứng cử (bổ sung, ngoài danh sách đề cử của Ban Chấp hành Trung ương khóa X) Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; thông báo tổng hợp danh sách đề cử, ứng cử nói trên đến các đoàn đại biểu. Sau đó, các đại biểu tiến hành ghi phiếu xin rút khỏi danh sách ứng cử, đề cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (nếu có) tại các đoàn.

Theo đánh giá của nhiều đại biểu, nét mới trong công tác nhân sự tại Đại hội XI là quy trình giới thiệu tương đối rộng, nên nguồn giới thiệu vào Ban Chấp hành Trung ương cả chính thức và dự khuyết đều nhiều. Đó là cơ sở để đảm bảo số dư khi bầu chọn Ban Chấp hành Trung ương khóa mới.

Ngoài việc chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành khóa XI, Ban Chấp hành khóa X cũng chuẩn bị nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các lãnh đạo chủ chốt. Bên cạnh đó, có sự tăng cường tỷ lệ nữ, tỷ lệ cán bộ trẻ; phấn đấu tỷ lệ nữ trên 10%, số ủy viên trung ương dưới 50 tuổi trên 20%; tăng cường giới thiệu các nhà khoa học vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XI. Chính vì thế, trong các phiên làm việc về công tác nhân sự, nhiều đoàn đã đề cử thêm các trường hợp ngoài danh sách đề cử của Ban Chấp hành Trung ương khóa X. 

Theo chương trình làm việc, cả ngày hôm nay (17-1), đại hội tiếp tục làm việc về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng XI Nguyễn Thế Kỷ cho biết, sáng nay, đại hội sẽ thông qua và chốt danh sách các đại biểu đề cử, ứng cử (cả phần do Ban Chấp hành Trung ương khóa X giới thiệu và số đề cử, ứng cử thêm từ các đoàn). Trong chiều nay, đại hội sẽ bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, với số lượng 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết. 

* Theo thông báo của Đoàn Thư ký đại hội, đến nay, Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được 164 điện mừng của các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế.

  • Đại biểu NGUYỄN VĂN NÊN, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh: Ưu tiên cán bộ trẻ

Để phát triển nguồn nhân lực, theo tôi cần ưu tiên đội ngũ cán bộ của hệ thống chính trị. Với việc phát triển, sử dụng nguồn cán bộ ở từng địa phương, cái quan trọng cần phải quy hoạch, đánh giá cán bộ theo các tiêu chuẩn cụ thể. Trong đó cần ưu tiên và phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ trẻ. Chúng ta cần tập trung đào tạo họ, sau đó hãy giao nhiệm vụ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để họ yên tâm làm tròn nhiệm vụ được giao.

  • Đại biểu TRỊNH THANH VÂN, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Hà Nội: Chọn người có năng lực

Tôi rất đồng tình với việc phải tiếp tục nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng. Năng lực lãnh đạo, các cấp ủy Đảng của chúng ta từ trung ương đến cơ sở đều có thể ngang tầm, đáp ứng nhu cầu lãnh đạo cách mạng giai đoạn mới, trong khi sức chiến đấu đang là khâu yếu. Nhiều vụ việc nảy sinh trong nội bộ nhưng hầu như chưa có cách nào phát hiện, đấu tranh ngăn chặn. Đây là điều chúng ta phải suy nghĩ. Chính vì thế, tôi rất quan tâm đến đội ngũ cán bộ lãnh đạo trong nhiệm kỳ mới. Tại đại hội này tôi mong có tính đột phá khi bầu BCH Trung ương khóa mới, để chúng ta chọn được những người tài có năng lực, tâm huyết.

Nhóm PV

Mốc son đặc biệt

Dưới đầu đề “Chủ nghĩa xã hội - Hoài bão của nhân dân Việt Nam”, báo “Sự thật” của Đảng Cộng sản LB Nga khẳng định Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam là mốc son đặc biệt trên con đường xây dựng CNXH ở Việt Nam.

Sở dĩ nói vậy vì đại hội sẽ thông qua Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 và những văn kiện quan trọng khác nhằm xây dựng một nước công nghiệp hiện đại. Đại hội sẽ thông qua nhiệm vụ chiến lược cụ thể là đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân 7%-8%/năm trong giai đoạn 2011-2020.

Ông Sergey Afonin, cựu phóng viên hãng thông tấn Liên Xô TASS, hy vọng Đại hội XI sẽ mở ra một trang sử mới cho cách mạng Việt Nam. Ông Afonin khẳng định dưới sự lãnh đạo năng động, sáng suốt, dày dạn kinh nghiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam chắc chắn sẽ trở thành một nước dân chủ và phồn vinh.

Đ.Văn

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Sáng 23-9, đoàn công tác của Trung ương Đảng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; công tác xây dựng Đảng tại TPHCM từ sau Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.


" />