Nghịch lý từ Trung Quốc

Có thể nói, Trung Quốc hiện đang là “xưởng gia công” của cả thế giới với hầu hết các tập đoàn trên thế giới đều có nhà máy tại đây. Điều đó giải thích vì sao hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc có mặt tại khắp nơi. Ngay cả Mỹ, nền kinh tế số một thế giới cũng không là ngoại lệ. Điều này lý giải cho việc Mỹ luôn nhập siêu từ Trung Quốc.

Trong lĩnh vực sản xuất thiết bị phục vụ năng lượng tái sinh, giờ đây, Trung Quốc lại đang vượt Mỹ. Theo tờ New York Times, trong suốt 7 tháng cầm quyền, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết đưa nước Mỹ thành “nhà xuất khẩu dẫn đầu thế giới về năng lượng tái sinh”. Thế nhưng cũng trong thời gian này, Trung Quốc đã “nhấn bàn đạp” tăng tốc, trở thành nước dẫn đầu thế giới về sản xuất thiết bị phục vụ ngành năng lượng xanh, nhất là năng lượng mặt trời. Các công ty Trung Quốc đang đóng một vai trò dẫn đầu trên thế giới trong việc đưa giá pin năng lượng mặt trời giảm một nửa trong năm 2008.

Với sự ủng hộ của Chính phủ Trung Quốc, các tập đoàn nước này đang chuẩn bị xây dựng nhà máy lắp ráp sản phẩm năng lượng mặt trời ngay tại Mỹ để vượt qua hàng rào bảo hộ mậu dịch. Kể từ tháng 3 vừa qua, Chính phủ và chính quyền các cấp của Trung Quốc cạnh tranh nhau trong việc tài trợ hào phóng cho các công ty năng lượng mặt trời, bao gồm cả các chi phí dành cho nghiên cứu và phát triển cũng như miễn thuế đất.

Ngân hàng nhà nước tràn ngập các khoản cho vay để đầu tư vào ngành công nghiệp mới mẻ này với lãi suất cho vay ưu đãi thấp hơn ở Mỹ và EU. Mặc dù Mỹ và EU cũng đang có nhiều chính sách trợ giúp ngành năng lượng sạch, nhưng với nhiều lợi thế của Trung Quốc, các nhà phân tích cho rằng chẳng bao lâu Mỹ và EU cũng sẽ trở thành nhà tiêu thụ chính các thiết bị sản xuất năng lượng sạch của Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều nghịch lý ở chỗ, Trung Quốc là nước sản xuất lớn nhất thế giới về thiết bị dùng cho năng lượng sạch nhưng vẫn là nước có môi trường ô nhiễm nghiêm trọng. Những con đập thủy điện cùng với quá trình công nghiệp hóa đã gây tác hại đến môi trường nặng nề. Theo thống kê của Bộ Y tế Trung Quốc, tỷ lệ ung thư do nguồn nước ô nhiễm tại 7 con sông lớn ở nước này tiếp tục gia tăng do thất bại trong việc cải thiện chất lượng nước.

Ngoài ra, các nhà máy gây ô nhiễm vẫn chưa bị xử lý mạnh, việc thực thi luật bảo vệ môi trường chưa nghiêm minh. Hơn nữa, năng lượng sản xuất từ than đá của Trung Quốc hiện vẫn còn chiếm khoảng 70% nguồn năng lượng của nước này. Vì vậy, để bảo vệ môi trường cho riêng mình và cho toàn thế giới, Trung Quốc vẫn còn nhiều việc phải làm để tương xứng với danh hiệu là nước sản xuất hàng đầu thế giới các thiết bị dùng cho năng lượng sạch.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác