Ngoại trưởng Mỹ công du Đông Bắc Á

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

(SGGPO).- Hãng tin AP dẫn nguồn tin từ Văn phóng Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, tối ngày 20-5, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ bắt đầu chuyến công du đến 3 nước Đông Bắc Á là Nhật Bản, Hàn Quốc, và Trung Quốc. Nhật Bản là chặng dừng chân đầu tiên và cũng là địa điểm được bà Hillary đặt trọng tâm cho chuyến công du lần này.

Tại Tokyo, bà Clinton sẽ cùng thảo luận việc giải quyết vướng mắc xung quanh số phận của căn cứ quân sự Futenma, vấn đề đang phủ bóng đen lên quan hệ ngoại giao giữa hai nước với các lãnh đạo của Nhật Bản. Quan hệ giữa hai nước đang trở nên căng thẳng sau thời gian Thủ tướng Hatoyama lên nắm quyền, khi ông bác bỏ mọi thỏa thuận về căn cứ Futenma mà Washington đã kí với chính quyền Nhật Bản tiền nhiệm năm 2006.

Trung Quốc là chặng dừng chân tiếp theo. Tại đây, bà Clinton sẽ tham dự Hội chợ triển lãm Quốc tế Thượng Hải 2010, trước khi đến Bắc Kinh dự Hội nghị Đối thoại chiến lược kinh tế giữa hai nước, để tìm tiếng nói chung trong vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ, diễn ra vào đầu tuần tới.

Tại Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ sẽ dừng chân ở Seoul để tiếp tục củng cố quan hệ ngoại giao với nước đồng minh thân cận, thông qua việc ủng hộ Hàn Quốc đưa ra bằng chứng cho rằng CHDCND Triều Tiên là thủ phạm trong vụ đắm tàu Cheonan.

                         T.HẰNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.