Ngư dân Hàn Quốc phản đối Nhật Bản xả thải

SGGP
Ngày 30-4, khoảng 800 ngư dân tại các cảng ở 9 TP của Hàn Quốc đã biểu tình, kêu gọi Nhật Bản thu hồi quyết định xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển. 

Các bể nước thải có chứa phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản. Nguồn: Kyodo/TTXVN

Các bể nước thải có chứa phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản. Nguồn: Kyodo/TTXVN

Tại một cảng ở tỉnh Gungpyeong, các ngư dân giơ các biểu ngữ phản đối Nhật Bản và hô khẩu hiệu “Rút lại quyết định của Nhật Bản” và “Lên án tấn công hạt nhân vô trách nhiệm”. Trong khi đó, 20 tàu cá treo biểu ngữ lên án quyết định của Tokyo. 

Trước đó, Nhật Bản thông báo quyết định sẽ xả hơn 1 triệu tấn nước nhiễm xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Mặc dù Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ đóng vai trò giám sát việc xả nước thải, nhưng kế hoạch này đã lập tức vấp phải sự phản đối từ các quốc gia và vùng lãnh thổ láng giềng như Hàn Quốc, Trung Quốc.

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 phần ngàn tỷ (50 ppt), tới 1.850 ppt. Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.