Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển

SGGPO
Những ngày này, người dân ven biển xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) chỉ cần chạy thuyền ven bờ liền vớt được cả tấn ruốc. Vụ khai thác ruốc kéo dài đến tháng 2 và được ngư dân ven biển xem là “lộc tết”, các ngư dân nhờ ruốc mà đón cái tết đủ đầy hơn.

Không khí ở làng biển xã Bình Hải tấp nập, nhộn nhịp hẳn lên vì ngư dân vừa trúng vụ ruốc ven bờ. Mặc dù chỉ mới đầu vụ ruốc nhưng các thuyền, thúng đều tranh thủ nổ máy ra các gành để kéo mành vớt ruốc.

Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển ảnh 1 Ngư dân xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) trúng đậm ruốc biển. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Huỳnh Điệp (thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) cho biết: “Chỉ cần nổ máy chạy ra biển tầm 15-20 phút là đánh xong một mẻ ruốc. Sau đó, dùng thúng nhỏ đưa ruốc vô bờ, bán ngay trên bãi, các thuyền ngoài biển vẫn tiếp tục đánh ruốc. Ruốc lên đầy ắp, mang lại niềm vui cho ngư dân khai thác gần bờ”.

Theo ông Điệp, một thuyền có thể khai thác 2-3 tấn ruốc/ngày, giá bán ra đầu vụ là 30.000 đồng/kg, thu về hàng chục triệu đồng.

“Mỗi thuyền đi kéo mành vớt ruốc sẽ có khoảng 4-5 ngư dân, thu về 50-60 triệu đồng, chia các anh em trên thuyền đi cùng để có cái tết đủ đầy”, ông Điệp chia sẻ.

Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển ảnh 2 Ruốc biển tươi rói vừa được vớt lên khi các thúng đưa vào bờ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Rất nhiều niềm vui, nụ cười của các ngư dân khi liên tục trúng đậm ruốc biển, những cuộc buôn bán nhanh chóng diễn ra giữa chủ thuyền và thương lái chỉ kéo dài vài phút là ruốc được bán hết.

Chị Lê Thị Quyên (thôn Phước Thiện, xã Bình Hải) cho biết: “Một buổi sáng, thúng ra vô từ 2-4 chuyến, ruốc bán nhanh chóng do đầu vụ. Hiện giá ruốc vẫn đang thấp, chỉ 30.000 đồng/kg. Càng gần tết, giá ruốc có thể lên cao thêm, đạt ngưỡng 40.000 đồng/kg”.

Vụ khai thác ruốc kéo dài đến tháng 2 và được ngư dân ven biển xem là “lộc tết”, các ngư dân nhờ ruốc mà đón cái tết đủ đầy hơn.

>> Chùm ảnh ngư dân trúng đậm ruốc biển (Ảnh: NGUYỄN TRANG)
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển ảnh 3 Sau khi kéo mành vớt ruốc, những mẻ ruốc được vận chuyển bằng thúng chạy vô bờ kịp bán
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển ảnh 4
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển ảnh 5 Cùng nhau kéo ruốc lên bờ
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển ảnh 6
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển ảnh 7 Trúng mùa ruốc biển, mỗi thuyền có thể khai thác được 2-3 tấn ruốc/ngày
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển ảnh 8 Mùa này, ruốc đẹp nhất, sóng sánh dưới biển, từng đàn ruốc đi dày đặc, ngư dân kéo được cả mẻ
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển ảnh 9 Chất thùng ruốc lên xe
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển ảnh 10 Những cuộc bán buôn diễn ra ngay trên bãi biển rất nhanh chóng
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển ảnh 11 Ruốc được thu mua có thể bán ruốc tươi, phơi khô, đóng gói rồi chở đi khắp tỉnh, thành

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: