Phản hồi sau loạt bài san hô chết hàng loạt ở vịnh Hạ Long

Ngừng vận chuyển than trên vịnh Hạ Long

(SGGP). – Sở KH-CN Quảng Ninh vừa cho biết, sau loạt bài đăng trên SGGP cảnh báo tình trạng san hô chết hàng loạt và bị khai thác bừa bãi từ khu vực đảo Cô Tô đến Hạ Long, mới đây Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Bộ Thủy sản) cùng Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới tại Việt Nam, Viện Tài nguyên và Môi trường… đã tổ chức lại một cuộc điều tra tại khu vực Hạ Long (Quảng Ninh).

Trong lần khảo sát mới nhất này, các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân khiến san hô ở vịnh Hạ Long và đặc biệt là khu vực quanh đảo Cô Tô bị chết hàng loạt là do tình trạng ngư dân sử dụng tràn lan chất nổ, chất độc xyanua để đánh cá.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ thị yêu cầu các địa phương ngừng ngay việc cấp phép cho các thợ lặn và ngư dân khai thác cá trên các khu vực có san hô.

Theo kế hoạch đã phê duyệt, từ tháng 12-2006, chính quyền tỉnh Quảng Ninh sẽ cho dừng ngay mọi hoạt động vận chuyển và xuất khẩu than trên vịnh Hạ Long để bảo vệ cảnh quan và môi trường nước của vịnh, trong đó có việc bảo tồn sự sống của các rặng san hô.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác