Người bị mù do đái tháo đường tăng cao

(SGGPO).- Ngày 20-10, hội nghị Nhãn khoa Việt Nam 2016 diễn ra tại TP Cần Thơ, có khoảng 1.400 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống mù lòa, tình hình mù lòa ở Việt Nam đã có nhiều thay đổi, sẹo giác mạc do mắt hột có xu hướng giảm, trong khi bị bệnh võng mạc do đái tháo đường có xu hướng tăng.

Qua kết quả điều tra mới nhất tại 14 tỉnh thành cho thấy, tỷ lệ mù lòa ở người từ 50 tuổi trở lên của nước ta chiếm 1,8% giảm đáng kể so với 4,1% vào giai đoạn năm 2000-2002.

Số lượng người mù ở Việt Nam cũng giảm từ 443.700 người vào năm 2000 xuống còn 329.300 người vào năm 2015. Trong số 329.300 người bị mù 2 mắt thì có tới 243.700 người mù do đục thể thủy tinh, ngoài ra còn có 20.748 người mù do bệnh bán phần sau, 13.173 người mù do glôcôm và 13.502 người mù do sẹo giác mạc với nhiều nguyên nhân khác. Như vậy, nếu tính cả số người mù dưới 50 tuổi thì cả nước có khoảng 378.700 người bị mù thuộc mọi lứa tuổi.

Kiểm tra mắt thường xuyên để ngăn mù lòa. Ảnh: T.L


 Theo TS.BS Nguyễn Xuân Hiệp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống mù lòa, trong năm 2015, hệ thống bệnh viện cả nước đã khám được 23.327 lượt người mắc bệnh đái tháo đường, trong đó phát hiện 12.778 người có bệnh võng mạc đái tháo đường và điều trị cho 2.888 người. Số khám chữa bệnh trên chỉ chiếm 2,52% số người cần được khám và theo dõi bệnh võng mạc đái tháo đường, đây là số lượng quá ít so nhu cầu thực tế. Nguyên nhân do người bệnh chưa có thông tin, ngành nội tiết và nội khoa chưa phối hợp chặt với nhãn khoa trong phát hiện bệnh, cũng như theo dõi biến chứng ở mắt đối với bệnh nhân đái tháo đường… Đây là những hạn chế cần nhanh chóng khắc phục. Cũng theo TS.BS Nguyễn Xuân Hiệp, mục tiêu từ nay đến năm 2020 là hạ tỷ lệ mù lòa có thể phòng tránh ở người từ 50 tuổi trở lên xuống còn 1,6%; do đó ngành chức năng đang tăng cường nâng cao nhận thức cộng đồng và triển khai nhiều giải pháp phòng chống mù lòa. Đặc biệt là thí điểm khám sàng lọc, quản lý điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường gây mù, tại một số trung tâm chuyên sâu…

 Tại hội nghị lần này, Tổ chức Orbis quốc tế và Quỹ Tiểu đường Thế giới, cùng tài trợ dự án “Chăm sóc mắt toàn diện cho bệnh nhân đái tháo đường” giai đoạn từ năm 2016- 2020, cho Bệnh viện Mắt TPHCM, Bệnh viện Mắt Tiền Giang, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện đa khoa Tiền Giang và Bệnh viện đa khoa Cai Lậy (Tiền Giang). 

        NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu phủ rộng 63 tỉnh thành ​

Vào tháng 7-2022, chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu chính thức hoàn thành mục tiêu phủ sóng tại 63 tỉnh thành trên cả nước, là chuỗi nhà thuốc đầu tiên có mặt trên tất cả tỉnh thành khắp Việt Nam.
" />