Người cao tuổi đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng

SGGP
Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) ở người cao tuổi nằm viện tại TPHCM chiếm khoảng 35% - 50% và có xu hướng tăng hàng năm.

TS - bác sĩ Trần Quốc Cường, giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm (Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch), cho biết người cao tuổi bị SDD sẽ làm gia tăng các nguy cơ về sức khỏe như: tăng thời gian nằm viện, tăng tỷ lệ mắc bệnh, tăng nguy cơ tàn tật, giảm chất lượng cuộc sống và tăng tỷ lệ tử vong. Hiện SDD ở người cao tuổi là bệnh lý khá phổ biến nhưng rất ít người bệnh hay người nhà bệnh nhân quan tâm đúng mức.

“Ngoài lý do ăn uống không đủ, kém hấp thu, tăng thất thoát chất dinh dưỡng, thì việc cô đơn, ngại vận động, thiếu sự quan tâm chăm sóc từ con cái là nguyên nhân góp phần dẫn đến thực trạng SDD ở người cao tuổi”, bác sĩ Trần Quốc Cường cho biết.

Để tránh tình trạng SDD ở người cao tuổi, con cháu cần quan tâm trong việc tổ chức bữa ăn gia đình. Ở người cao tuổi có khó khăn trong nhai, nuốt, hoặc đường tiêu hóa khó hấp thu, cần thay đổi cấu trúc thực phẩm phù hợp. Có thể chế biến thực phẩm dưới dạng lỏng, nghiền nhuyễn, tán nhỏ, cắt nhỏ. Ngoài ra, có thể sử dụng các dược phẩm làm tăng khẩu vị cũng như sử dụng thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất, nếu chế độ ăn không đáp ứng và người cao tuổi có nguy cơ SDD hoặc SDD.

“Con cái nên hướng dẫn người cao tuổi hoạt động thể lực 30 phút mỗi ngày ở cường độ trung bình, phù hợp với thể trạng và tình trạng bệnh lý để cơ thể khỏe mạnh và tăng cảm giác thèm ăn. Để người cao tuổi tiếp xúc ánh nắng mặt trời nhẹ khoảng 15-20 phút mỗi ngày, nhằm giúp da tổng hợp được vitamin D”, bác sĩ Trần Quốc Cường khuyến cáo.

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 19 giờ ngày 23-9-2020 đã có 31.829.949 ca xác nhận mắc Covid-19, có 976.356 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.098.291 ca mắc, 205.491 tử vong; Ấn Độ: 5.650.540 ca mắc, 90.077 ca tử vong; Brazil: 4.595.335 ca mắc, 138.159 ca tử vong; Nga: 1.122.241 ca mắc, 19.799 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.069 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 991 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).