Người dân Long Mỹ (Hậu Giang): Sống với tro bụi, nước thải

Hàng trăm hộ dân sống cạnh Công ty Mía đường Cồn Long Mỹ Phát, ấp 5, thị trấn Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đang rất bức xúc trước tình trạng ô nhiễm do nhà máy này gây ra, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Có mặt tại nhà các hộ dân sống cạnh Công ty Mía đường Cồn Long Mỹ Phát chưa đầy 15 phút, chúng tôi đã kiểm chứng được phần nào nỗi khổ mà hàng trăm hộ dân đang phải chịu đựng. Mỗi khi có cơn gió, tro bụi từ phía công ty lại bay mịt mù, len lỏi vào nhà. Thêm vào đó, nắng gắt làm mương nước thải của công ty lúc nào cũng hầm hập mùi hôi khó chịu. Theo các hộ dân, họ đã phải sống trong tình trạng này nhiều năm qua.

Qua quan sát, nguồn nước thải từ công ty rất đục, có màu đen sậm được thải theo một con mương dài khoảng 80m đổ ra sông Cái Lớn (rộng gần 100m). Nước thải đổ ra nhuộm đen hơn nửa con sông. Bà Nguyễn Thị Chanh, nhà gần đoạn sông bị ô nhiễm, bức xúc: “Nhà tôi sống bằng nghề nuôi cá nhưng mấy năm nay lỗ nặng vì nhà máy đường thải nước không xử lý làm cá chết. Vừa rồi, tôi thả 1.500 con giống nhưng cũng chết hơn nửa rồi”.

Nước thải từ công ty không qua xử lý chảy thẳng ra sông.

Ngoài tro bụi, nước thải, tiếng ồn inh tai từ phía công ty trên càng làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Anh Bùi Văn Sơn, ở ấp 5, thị trấn Long Mỹ, cho biết: “Khi nhà máy xả hơi rất ồn ào, hai người đứng kế nhau nửa mét, nói lớn không nghe. Vào ban đêm, không ai ngủ được. Người già chịu đựng không nổi, phải ra thuê nhà trọ ở. Chúng tôi phải cố trụ lại vì ruộng vườn đều ở đây”.

Qua phản ánh của các hộ dân, các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã nhiều lần xuống kiểm tra, làm việc với công ty song sự việc vẫn chưa được giải quyết rốt ráo. Ông Võ Minh Văn, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, cho biết: “Việc Công ty Mía đường Cồn Long Mỹ Phát thải bụi khói ảnh hưởng đến người dân là có thật. UBND xã đã yêu cầu công ty khắc phục. Dù có hứa sẽ khắc phục nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn xảy ra”.

Việc Công ty Mía đường Cồn Long Mỹ Phát gây ô nhiễm có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường, tuy nhiên ông Bùi Anh Tuấn, cán bộ kỹ thuật phụ trách môi trường của công ty vẫn khăng khăng: “Tôi khẳng định là nguồn nước thải đảm bảo 100% không đục, không gây ô nhiễm môi trường… Việc cá chết là do bệnh, người dân vin vào để ép công ty bồi thường. Còn tro bụi, chỉ bị chút xíu, khoảng 10 - 15 giây mỗi khi vận hành máy!”.

Ông Võ Văn Bảy, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, bày tỏ nguyện vọng: “Có nhà máy đóng trên địa bàn, người dân địa phương sẽ được giải quyết việc làm nhưng làm sao phải đảm bảo sức khỏe cho bà con, phải khắc phục ngay tình trạng khói bụi, nước thải, trả lại môi trường sống bình thường cho chúng tôi.

ĐÌNH TUYỂN 

Các tin, bài viết khác