Người dân từ TPHCM có nhu cầu về các tỉnh, thành phố khác và ngược lại cần làm gì?

SGGPO
Ngày 7-10, Sở GT-VT TPHCM có văn bản khẩn gửi các sở-ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện về việc hướng dẫn đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cần thiết.

Tin liên quan

Lực lượng công an tổ chức phát cơm, bánh mì, sữa và nước uống miễn phí cho người dân đang trên đường về quê

Lực lượng công an tổ chức phát cơm, bánh mì, sữa và nước uống miễn phí cho người dân đang trên đường về quê

Theo đó, đối tượng hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết là người đi từ TPHCM đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp thiết thuộc các trường hợp cụ thể như: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, đưa đón con nhỏ (< 18 tuổi), đưa đón phụ nữ mang thai, tham gia phỏng vấn trước khi đi nước ngoài, tham gia thi tuyển do các cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý nhà nước tổ chức, thực hiện di chuyển theo yêu cầu của toà án hoặc cơ quan điều tra.

Người được sự chấp thuận bằng văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đến cho phép đến không thuộc đối tượng cần Sở GT-VT TPHCM xác nhận di chuyển.

Người dân TPHCM từ các tỉnh, thành phố khác có nguyện vọng trở về TPHCM thuộc trường hợp có hộ khẩu thường trú tại TPHCM, có giấy xác nhận tạm trú tại TPHCM, giấy xác nhận tạm vắng của địa phương có địa chỉ nơi đến là TPHCM.

Người dân có nhu cầu hỗ trợ di chuyển, thực hiện đơn đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết trên Cổng thông tin điện tử của Sở GT-VT, đơn đăng ký di chuyển phải được nộp trước thời gian dự kiến di chuyển ít nhất 48 giờ. Trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm người dân nhận được thông tin đăng ký thành công của Sở GT-VT, Sở sẽ phản hồi kết quả giải quyết thông qua địa chỉ mail của người gửi đơn.

Người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện đáp ứng các yêu cầu: nguyên tắc 5K, là người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm (điều kiện này không áp dụng đối với người dân TPHCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về TPHCM);.

Khi di chuyển phải khai báo y tế, khai báo VNEID theo quy định và các giấy tờ chứng minh mục đích di chuyển, giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-COV-2 còn hiệu lực 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu) và một số giấy tờ khác có liên quan; thực hiện đúng mục đích chuyến đi và nội dung đơn đã đăng ký.

THÀNH AN - MẠNH HÒA - QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chia sẻ tình đời

- Nhiều hộ dân ở TPHCM đã hiến đất nhà mình để mở rộng hẻm. Dòm từ ngoài vô, có người thấy tiếc vì khi không lại mất một phần tài sản lớn giữa thời buổi tấc đất tấc vàng. Có những người khác lại ủng hộ, vì lợi ích của cộng đồng. Nhưng người trong cuộc thì bình thản, vì cho đi trước hết là để cuộc sống của chính mình và gia đình dễ chịu hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: