Nguy cơ tăng ca mắc Covid-19: Âu - Á đều lo

SGGP
Ngày 9-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ra cảnh báo về nguy cơ các ca mắc Covid-19 mới tăng cao trở lại sau khi nhiều nước nới lỏng phong tỏa và cho rằng các nước nên sẵn sàng xác định nhanh các ca bệnh nếu dịch tái bùng phát.

Diễn biến khó lường

Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 4 triệu người. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 9-5, trên thế giới ghi nhận 4.012.770 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 276.215 ca tử vong. Số bệnh nhân phục hồi hiện nay là 1.385.123 người. Mỹ vẫn là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi ghi nhận thêm 1.635 ca tử vong do mắc Covid-19 trong 24 giờ qua. Số liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy, hiện số ca tử vong tại Mỹ đã lên tới 77.178 người, trong khi số ca nhiễm là 1.283.829 ca. Sau Mỹ là Tây Ban Nha với 260.117 ca nhiễm và 26.299 ca tử vong; Italy với 217.185 ca nhiễm và 30.201 ca tử vong; Anh với 211.364 ca nhiễm và 31.241 ca tử vong; Nga với 187.859 ca nhiễm và 1.723 ca tử vong; Pháp với 174.791 ca nhiễm và 25.987 ca tử vong...

Nguy cơ tăng ca mắc Covid-19: Âu - Á đều lo ảnh 1 Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 ở Lombardy, Italy
Tại châu Á, theo Yonhap ngày 9-5, Thị trưởng thành phố Seoul (Hàn Quốc) Park Won-soon đã ban hành mệnh lệnh hành chính yêu cầu các quán bar, vũ trường, hộp đêm trên toàn thành phố Seoul phải tạm thời dừng mọi hoạt động trước nguy cơ bùng phát ổ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 mới. Mệnh lệnh này có giá trị pháp lý cho đến khi có thông báo mới của thủ đô.

Đây là biện pháp tình huống mà thành phố Seoul phải thực hiện sau khi xuất hiện hàng chục người dương tính với virus SARS-CoV-2 do đã tiếp xúc gần với một bệnh nhân nam 29 tuổi được xác nhận ở khu phố Itaewon hồi tuần trước. Ước tính, có khoảng hơn 1.500 người thuộc diện F1 do đã có tiếp xúc gần với thanh niên này. Điều đáng chú ý là cơ quan y tế Hàn Quốc chưa xác định được nguồn lây nhiễm đối với bệnh nhân 29 tuổi này, do không có tiền sử đi du lịch nước ngoài và cũng chưa được xác nhận có tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 nào hay không.

Cùng ngày, Ủy ban Tư vấn đại dịch Covid-19 của Chính phủ Thái Lan đã khuyến cáo rằng quốc gia Đông Nam Á này phải sẵn sàng đương đầu với nguy cơ số các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh gia tăng trở lại nếu các biện pháp phong tỏa được nới lỏng thêm như dự kiến vào 17-5. Truyền thông sở tại dẫn lời bác sĩ Charas Suwanwela, Chủ tịch ủy ban đặc biệt nói trên nhận xét, chính phủ, giới kinh doanh và người dân phải sẵn sàng đối mặt với tình huống số ca mắc Covid-19 mới có thể tăng trở lại sau khi các lệnh phong tỏa được nới lỏng, tiềm ẩn nguy cơ hệ thống y tế bị quá tải. 

Sẵn sàng cho tình huống mới

Phát biểu tại một cuộc họp báo, chuyên gia dịch tễ học Maria Van Kerkhove của WHO cho biết, hiện một số nước đang dần nối lại các hoạt động sản xuất, kinh tế sau khi chứng tỏ khả năng khống chế thành công dịch Covid-19, đồng thời cho rằng các nước khác nên học theo mô hình này. Những nước đang có xu hướng mở cửa trở lại kinh tế bao gồm nhiều nước châu Á, trong đó Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore đã dần dỡ bỏ một số biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội “một cách có kiểm soát”. 

Trong khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, nhiều nước đang tăng cường năng lực xét nghiệm và theo dõi để phát hiện các ca nhiễm mới. Bên cạnh đó, một số nước cũng nỗ lực đảm bảo số lượng giường bệnh để chăm sóc cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Theo bà Kerkhove, với cách làm như vậy, các nước có thể lại kiểm soát được dịch Covid-19 nếu dịch bệnh tái bùng phát. 

Cùng ngày, WHO cho rằng các chính phủ cần cải thiện tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ buôn bán động vật sống. Tổ chức này không khuyến nghị các chợ như vậy trên toàn thế giới phải đóng cửa, dù chợ bán hải sản và động vật tươi sống ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) được cho là có liên quan đến sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây