Nhà Nobel Vật lý người Hà Lan cùng phu nhân đến Việt Nam

SGGPO
Giáo sư Gerard ‘t Hooft, nhà vật lý người Hà Lan (từng đoạt giải Nobel Vật lý năm 1999) và phu nhân của mình đã có mặt tại Bình Định vào chiều ngày 23-7.

Tin liên quan

Giáo sư Nobel Vật lý người Hà Lan cùng phu nhân sẽ tham dự chuỗi sự kiện khoa học tầm cỡ Việt Nam

Giáo sư Nobel Vật lý người Hà Lan cùng phu nhân sẽ tham dự chuỗi sự kiện khoa học tầm cỡ Việt Nam

Theo lời mời trước đó của giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội gặp gỡ Việt Nam, giáo sư Gerard ‘t Hooft sẽ tham dự chuỗi sự kiện khoa học tầm cỡ Việt Nam về vũ trụ học diễn ra tại TP Quy Nhơn.

Ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng giáo sư Trần Thanh Vân đích thân ra sân bay để đón GS. Gerard ‘t Hooft.

Giáo sư Gerardus ’t Hooft, sinh ngày 5-7-1946 tại Den Helder (Hà Lan) là một nhà vật lý lý thuyết và hiện đang giảng dạy tại Đại học Utrecht (Hà Lan).

Năm 1999, giáo sư Gerardus ’t Hooft cùng với thầy hướng dẫn của mình là giáo sư Martinus J. G. Veltman vinh dự nhận giải thưởng Nobel Vật lý cho công trình nghiên cứu về “Cấu trúc lượng tử trong các tương tác điện yếu”. Đây là công trình khoa học quan trọng góp phần xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho lý thuyết vật lý về các hạt cơ bản.

Giáo sư Nobel Vật lý người Hà Lan cùng phu nhân đến Việt Nam ảnh 1 Ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng giáo sư Trần Thanh Vân đích thân ra sân bay để đón GS. Gerard ‘t Hooft 

Ngoài ra, trong sự nghiệp khoa học của mình, ông còn có các đóng góp quan trọng khác trong các lĩnh vực: lý thuyết trường chuẩn trong vật lý hạt cơ bản, lý thuyết về hấp dẫn lượng tử và các hố đen trong vũ trụ, nghiên cứu về các cơ sở nền tảng trong cơ học lượng tử.

Các tác phẩm của ông tập trung vào lý thuyết đo, các lỗ đen, trọng lực lượng tử và các khía cạnh cơ bản của cơ học lượng tử. Đóng góp của ông cho vật lý bao gồm một bằng chứng rằng các lý thuyết đo được đều có thể tái chuẩn hóa, chuẩn theo chiều không gian, và tuân theo nguyên tắc holographic.

Giáo sư Nobel Vật lý người Hà Lan cùng phu nhân đến Việt Nam ảnh 2 Giáo sư Trần Thanh Vân tặng hoa, chào mừng vợ chồng giáo sư  Gerardus ’t Hooft đến Việt Nam

Trong lần đến Bình Định này, giáo sư Gerardus ’t Hooft sẽ tham dự lễ khai mạc sự kiện khoa học "Khám phá vũ trụ tối" tại TP Quy Nhơn vào ngày 24-7; đề cập lại những trạng thái hiện tại của lĩnh vực Vật chất tối; Hạt vũ trụ và vật lý hạt... Có 70 nhà khoa học đến từ 19 quốc gia trên thế giới sẽ tham dự sự kiện khoa học này.

Cùng với đó, các nhà khoa học sẽ tiến hành hội thảo bàn về một số vấn đề: Nghiên cứu trực tiếp và gián tiếp; vật lý BSM và DM dự bị; Vật lý thiên văn và vũ trụ học; Nghiên cứu DM tại máy gia tốc hạt LHC; Máy dò tương lai…

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Sáng nay 23-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp trực tuyến thứ 65 với các quận, huyện nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, ngày 22-9, TP Hà Nội có nhận được thông tin về một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật qua Sân bay quốc tế Nội Bài. Tại sân bay bên Nhật, trường hợp này được test nhanh và  kết quả dương tính với Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Càng được lợi

- Gần đây có chuyện lạ. Một nền tảng công nghệ cung cấp ứng dụng gọi xe đã mở thêm ứng dụng “đi siêu thị giùm”. Phát triển kinh doanh vậy là dựa trên thế mạnh hay thế yếu?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU