Nhà sắp sập, ai bồi thường?

Những vết nứt kéo dài,đang xé nát căn nhà số 28S Nguyễn Hữu Cảnh P22, Q.Bình Thạnh.

2 năm nay, kể từ lúc hầm chui Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22 quận Bình Thạnh TPHCM) thi công, hàng chục ngôi nhà của người dân xung quanh công trình đã bị ảnh hưởng, lún, nứt, có nguy cơ sập đổ, đe dọa tính mạng người dân. Thế nhưng, công tác khắc phục, sửa chữa và bồi thường lại quá chậm.

Nhà của chị Trần Thị Bích Tâm ở số 28S Nguyễn Hữu Cảnh (NHC) mang chi chít những vết nứt kéo dài từ nhà trước đến nhà sau. Trên lầu 1, các vết nứt kéo dài hơn chục mét như muốn “xé toạc” căn nhà.

Chị Tâm cho biết, 2 năm trước, khi làm hầm chui NHC nhà chị đã bị hư nát, buộc phải tháo dỡ nhà ra làm lại toàn bộ. Nay đến lượt thi công cầu vượt Thủ Thiêm, căn nhà lại bị hư hỏng lần nữa. Cạnh bên, căn nhà của anh Vũ Đức Tiến dù được xây dựng kiên cố cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Bà con ở đây cho biết, hầu như toàn bộ nhà trên đường này đều bị nứt, xuống cấp nặng. Hiện không riêng hộ anh Tiến, chị Tâm mà nhiều gia đình như hộ chị Trang ở số 28C NHC, Trần Thị Thu Hà ở 44C NHC, nhà ông Tiền 28V NHC... đều rơi vào cảnh nhà cửa bị hư, nứt.
 
Theo ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND phường 22, nguyên nhân gây ra sự cố này là do việc thi công nâng cấp đường gây ra. Để bảo vệ tài sản cũng như tính mạng của người dân, phường đã có văn bản yêu cầu đơn vị thi công là Tổng công ty Xây dựng số 1 sớm kiểm tra, khắc phục sửa chữa và bồi thường cho người dân.

Chính quyền địa phương yêu cầu đơn vị thi công tiến hành kiểm định để có cơ sở bồi thường thì đơn vị này ra điều kiện bắt buộc “UBND phường phải cam kết thu tiền của dân để hoàn trả lại chi phí kiểm định, nếu kết quả kiểm định cho thấy nguyên nhân dẫn đến hư hỏng nhà không phải do đơn vị này gây ra”. Đây là yêu cầu mang tính “đánh đố” địa phương, vì phường không có quyền thu tiền của người dân như vậy.

Cũng vì lý do này mà nhiều tháng qua, công tác kiểm định vẫn chưa thực hiện được. Việc chậm khắc phục sửa chữa nhà dân sẽ dẫn đến hậu quả khó lường, đó là: nhà cửa có thể bị sập bất cứ lúc nào, gây thiệt hại về người và của…

Trước quyền lợi chính đáng của 34 hộ dân cũng như tính mạng của cả trăm con người nơi đây, mong các đơn vị liên quan nhanh chóng có biện pháp xử lý, sửa chữa nhà cửa, bồi thường cho người dân nơi đây.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Lá chắn thép khu cách ly

Nâng cao cảnh giác thời điểm hiện nay là rất quan trọng trong thế trận chống “giặc Covid-19” của TPHCM. Ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy nổ ở các khu phong tỏa, cách ly, nơi điều trị Covid-19 đòi hỏi phải an toàn tuyệt đối.