Nhà văn Vũ Tú Nam: Một cây bút lớn, một nhân cách lớn

SGGP
Ngày 9-9, nhà văn Vũ Tú Nam đã trút hơi thở cuối cùng rời xa dương thế, hưởng thọ 92 tuổi. Dẫu biết việc sinh tử cũng là lẽ thường, nhưng tôi vẫn cảm thấy vô cùng xúc động. 

Tin liên quan

Nhà văn Vũ Tú Nam

Nhà văn Vũ Tú Nam

Nhà văn Vũ Tú Nam là người đi theo cách mạng từ hồi rất trẻ nên tinh thần cách mạng, dân tộc, về đấu tranh giải phóng đất nước tràn ngập trong những trang viết của ông. Trước khi trở thành Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, ông đã là Giám đốc NXB Tác phẩm mới (nay là NXB Hội Nhà văn). Rất nhiều tác phẩm nổi tiếng được xuất bản tại NXB này trong giai đoạn ông làm việc ở đây. Sau này, ông được tín nhiệm và được bầu làm Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam (nay là Chủ tịch Hội Nhà văn) với số phiếu rất cao. Ông là người luôn mang đến cho các nhà văn sự tin tưởng bởi tính điềm đạm, con người khẳng khái, rành mạch.

Dù chỉ làm Tổng thư ký Hội Nhà văn một nhiệm kỳ, 5 năm, nhưng ông đã để lại dấu ấn văn học cực kỳ xuất sắc. Có thể nói, đó là những năm tháng ghi dấu sự đột phá về thơ và văn xuôi của Việt Nam, với những tác phẩm được xuất bản như Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh, Mảnh đất lắm người nhiều ma của Nguyễn Khắc Trường, Bến không chồng của Dương Hướng hay tập thơ Sự mất ngủ của lửa của tôi… 

Tôi có một kỷ niệm với ông mà về sau nhà thơ Hữu Thỉnh kể lại tôi mới hay, đó là khi tập thơ Sự mất ngủ của lửa lọt vào chung khảo Giải thưởng của Hội Nhà văn năm 1992. Năm tháng đó, việc đổi mới thơ ca còn nhiều vấn đề, nhưng Vũ Tú Nam chính là người đã đọc và ông ấy đã bảo vệ bằng mọi giá, tìm mọi cách để trao giải cho tập thơ Sự mất ngủ của lửa. Lúc ấy, trong ban chấp hành có chia hai quan điểm, một nửa ủng hộ, một nửa không ủng hộ, nhưng nhà văn Vũ Tú Nam đã bằng hiểu biết và sự điềm đạm của mình, với những phân tích sâu sắc, thuyết phục ông đã bảo vệ tập thơ trước ban chấp hành. 

Ông đối với tôi như một người cha, rất dịu dàng, đằm thắm. Mặc dù khi đó, tôi cũng là những người trẻ đầy khác biệt, đầy phá phách trong văn chương, nhưng trước ông, tôi lúc nào cũng thấy mình được lắng nghe những điều tốt đẹp nhất, chân thành nhất. Ông là một người chịu trách nhiệm, một con người nghĩ đến sự đổi mới của văn chương, hiểu biết và bảo vệ bản chất thật sự của văn chương. Là người được đào tạo kỹ lưỡng trước cách mạng, trong một gia đình nề nếp, sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa văn chương cũng như xã hội, cho ông một lối sống luôn điềm đạm, bình tĩnh đầy vị tha và chia sẻ…

Ông là người viết nhiều và có những tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng, mà thế hệ bạn đọc như chúng tôi, đến giờ vẫn còn nhớ mãi. Ở đó, là một tâm hồn trong sáng, sự sâu sắc, một con người lịch lãm, luôn cân bằng được giữa cá nhân và công việc của Hội Nhà văn. 

Nhà văn Vũ Tú Nam ra đi không chỉ để lại những tác phẩm văn học giá trị cho mai sau, mà còn để lại một lý tưởng sống cao đẹp, một đức hạnh, một nhân cách lớn của trí thức Việt Nam.

Nhà văn NGUYỄN QUANG THIỀU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc mua sách và văn phòng phẩm sẽ có hệ thống tra cứu tự động và thanh toán dễ dàng

Nhà sách thông minh đầu tiên ra mắt bạn đọc tại TPHCM

Sau Nhà sách thông minh Vạn Phúc, Công ty Fahasa vừa ra mắt Nhà sách Fahasa quận 7 là Nhà sách thông minh thứ hai tại Việt Nam và đầu tiên tại TPHCM, được ứng dụng công nghệ mới nhất trong quy trình mua hàng, sắp đặt hàng hóa nhằm mang đến trải nghiệm mua sắm hiện đại, tối ưu nhất cho khách hàng. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi công vở diễn Cây gậy thần - huyền thoại về tứ bất tử

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam chính thức khởi công vở diễn Cây gậy thần mở màn cho dự án Huyền sử Việt (dự án phản ánh những huyền thoại về tứ bất tử, 4 vị thánh trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam, được xây dựng thành 4 kịch bản: Chử Ðồng Tử - Tiên Dung, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Ðổng Thiên Vương và Công chúa Liễu Hạnh.

Sách và cuộc sống

Cẩm nang chuyển đổi số - cuốn sách truyền cảm hứng

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Bộ Thông tin - Truyền thông đã cho ra mắt Cẩm nang chuyển đổi số với 2 phiên bản sách in và sách điện tử, dành tặng miễn phí cho người sử dụng với mong muốn truyền cảm hứng tới mỗi người dân trong hành trình chuyển đổi số.

Sáng tác

Ghen sao cho lành?

Những ngày này, trên mạng rầm rộ bình phẩm, kiểu như “ghen sao cho vừa lòng thiên hạ” sau vụ công khai kể xấu lẫn nhau của vợ chồng nhà kia. Cánh chị em buôn chuyện mình, chuyện người, chia sẻ kinh nghiệm lẫn tìm kiếm sự đồng cảm. Cánh mày râu vốn không hào hứng gì với đề tài “ghê người” ấy, nhưng cũng thi thoảng lắc đầu: Ghen tuông gì mà kinh khủng quá! Vậy chốt lại, chị em phải ghen làm sao để… cho nó lành?

Mỹ thuật

Triển lãm “Nảy mầm” của họa sĩ trẻ

Từ ngày 17-9 đến 17-10, triển lãm Nảy mầm lần 2 với chủ đề “Cộng sinh” diễn ra tại The Hummingbird Cafe, 5H Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM sau nhiều lần tạm hoãn vì dịch.