"Nhận hối lộ 3 triệu USD là việc làm chưa từng có"

SGGPO
Sáng nay 23-4, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”; “Đưa hối lộ”; “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone), Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) ra xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo. 

Tin liên quan

'Nhận hối lộ 3 triệu USD là việc làm chưa từng có' ảnh 1 Toàn cảnh phiên phúc thẩm sáng 23-4. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Phiên phúc thẩm được chuẩn bị, tiến hành bảo đảm quy định về phòng, chống dịch; bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiểu là 2m; chỉ cho người được tòa án triệu tập vào phòng xử án để tham dự phiên tòa... và dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

'Nhận hối lộ 3 triệu USD là việc làm chưa từng có' ảnh 2 Bị cáo Lê Nam Trà được lực lượng an ninh đưa vào phòng xử án. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Lúc 8 giờ 10 ngày 23-4, tòa tiến hành kiểm tra căn cước công dân đối với các bị cáo. Tại phiên tòa, các bị cáo, luật sư và những người liên quan được tòa triệu tập tuân thủ đúng quy định đảm bảo khoảng cách.

'Nhận hối lộ 3 triệu USD là việc làm chưa từng có' ảnh 3 Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Tòa Kinh tế, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội phổ biến cho các bị cáo về quyền lợi, quy định tại phiên xử. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Lúc 8 giờ 45 phiên tòa bắt đầu làm việc, chủ tọa cho biết, các bị cáo kháng cáo có quyền bổ sung, rút một phần hoặc toàn bộ kháng cáo. HĐXX chỉ xem xét tới những vấn đề liên quan tới kháng cáo của các bị cáo.

Trước khi phiên xử bắt đầu, bị cáo Nguyễn Bắc Son nêu ý kiến cho rằng do một vài ngày gần đây thay đổi thời tiết nên sức khỏe yếu, trong quá trình xét xử mong Tòa hỗ trợ, xem xét.

Trong khi đó, thẩm phán Nguyễn Văn Sơn cho rằng, trước phiên phúc thẩm tòa đã nhận được đơn xem xét của các bị cáo; bị cáo Nguyễn Bắc Son hôm qua (22-4) có đơn xin vắng mặt do sức khỏe.

'Nhận hối lộ 3 triệu USD là việc làm chưa từng có' ảnh 4 Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Trước đó kế hoạch xử nhưng bị hoãn do dịch Covid-19.
“Quá trình giải quyết vụ án, HĐXX xem xét, đây là phiên phúc thẩm triệu tập lần thứ 2, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ nên thời gian phúc thẩm có thể rất gọn, bị cáo có sức khỏe yếu có thể ngồi”, chủ tọa nói.

Trước đó, sau khi cấp sơ thẩm tuyên án, có 11/14 bị cáo làm đơn kháng cáo đề nghị xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt; không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan, kêu không có tội.

'Nhận hối lộ 3 triệu USD là việc làm chưa từng có' ảnh 5 Các luật sư được yêu cầu ngồi giữ khoảng cách. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Tới hiện tại, đã có 2 bị cáo rút đơn kháng cáo trước phiên phúc thẩm là Cao Duy Hải (cựu Tổng Giám đốc MobiFone) và Võ Văn Mạnh (cựu Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX).

Các ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT-T), Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT-TT) và Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG) đã không làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Bản án sơ thẩm trước đó tuyên ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) chung thân cho tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”; cùng tội danh, ông Trương Minh Tuấn bị tuyên 14 năm tù; bị cáo Phạm Nhật Vũ bị tuyên 3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”…

Bị cáo Nguyễn Bắc Son là người đầu tiên bước vào phần xét hỏi, trước khi trình bày, ông Son khẳng định mình làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cả 2 tội như bản án sơ thẩm đã tuyên.
Ông Son cho rằng, bản án sơ thẩm bản thân ông đã được hưởng tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa được triệt để. Khẳng định trước tòa, ông nói dự án MobiFone mua AVG có nhiều sai phạm, sau khi ông nghỉ hưu và Thanh tra Chính phủ vào cuộc, ông biết dư luận bàn tán nhiều về dự án này.
Ông thừa nhận mình có trách nhiệm rất lớn trong vụ án, bởi khi đó với cương vị là Bộ trưởng Bộ TT-TT và được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ phụ trách Bộ mà không hoàn thành được.
Giãi bày nhiều lý do để được xin giảm nhẹ, ông Son nêu rằng, khi phát hiện dự án có nhiều sai phạm nghiêm trọng, bản thân đã tự chủ động gọi điện cho Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG) đề nghị được hủy hợp đồng dự án mua bán này.
“Bị cáo nhận trách nhiệm, nhận các hình thức kỷ luật về hành vi của mình, trong bản kiểm điểm, bị cáo đã xin lỗi ngành TT-TT, xin lỗi Đảng, Nhà nước và Tổng Bí thư; bị cáo cũng đề xuất giảm nhẹ hình phạt với ông Trương Minh Tuấn. Dự án này, sau này bị cáo nhiều đêm suy nghĩ”, ông Son nói.
Trong phần trình bày trước tòa, ông Son lần nữa khẳng định mình có giới thiệu AVG cho MobiFone và thừa nhận đưa dự án vào diện “mật” nhà nước, việc này ông cho biết là theo khuyến cáo của Bộ Công an.
Ông Son cũng khẳng định, đúng là dự án có sai phạm lớn, nhưng đã được khắc phục hoàn toàn, và bản thân mình đã chủ động đôn đốc Vũ hủy hợp đồng, việc này đã được bị cáo Vũ có đơn xác nhận.
Chưa nói hết lời, chủ tọa phiên tòa cho biết, việc bị cáo Son nhận hối lộ 3 triệu USD là việc làm chưa từng có, là điều đau đớn; ông Son ân hận về điều này. Trong khi đó, bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) khẳng định, mình nhận 2,5 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ là hoàn toàn bất ngờ, không có thỏa thuận gì với Vũ về số tiền trên. Sau này, bị cáo cũng thừa nhận mình và gia đình đã chủ động khắc phục toàn bộ số tiền trên.
“Phiên sơ thẩm, tôi thấy chưa áp dụng triệt để tình tiết giảm nhẹ cho tôi. Vũ đưa tiền nhưng tôi bất ngờ và sau đó đề nghị trả lại, nhưng Vũ nói không nhận lại và còn nhắn coi như cho mượn, khi cần thì lấy lại. Trong quá trình điều tra, tôi đã chủ động hợp tác với cơ quan điều tra để từng bước mở ra giai đoạn tiếp theo của vụ án”, bị cáo Lê Nam Trà cho hay.
Trong phần xét hỏi với các bị cáo khác, chủ tọa đều nhấn mạnh và đề nghị các bị cáo tập trung vào nội dung mà mình có đơn kháng cáo. Các bị cáo sau đó đều khẳng định mình có vai trò mờ nhạt trong dự án MobiFone mua lại AVG.
Ngày mai (24-4), phiên phúc thẩm tiếp tục với phần xét hỏi.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Tây Ninh: 3 người trong một gia đình tử vong thương tâm

Đến tối 26-6, cơ quan chức năng huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đã xác định được nguyên nhân ban đầu khiến 3 người trong 1 gia đình tử vong, gồm anh L.C.L. (35 tuổi), chị B.T.H. (31 tuổi), cháu L.C.H. (13 tuổi) cùng ngụ ấp Hòa Đông B, xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

" />