Nhật Bản ngăn cúm gia cầm lây lan

SGGP
Theo NHK, ngày 13-12, chính quyền tỉnh Shiga của Nhật Bản xác nhận cúm gia cầm đã xuất hiện tại một trang trại nuôi gà ở tỉnh này, buộc nhà chức trách tiêu hủy khoảng 11.000 con gà.

Các nhân viên trong trang phục bảo hộ tiến hành tiêu hủy hàng nghìn con gà tại trang trại ở Kobayashi, tỉnh Miyazaki, Nhật Bản, ngày 8-12, sau khi phát hiện cúm gia cầm. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Các nhân viên trong trang phục bảo hộ tiến hành tiêu hủy hàng nghìn con gà tại trang trại ở Kobayashi, tỉnh Miyazaki, Nhật Bản, ngày 8-12, sau khi phát hiện cúm gia cầm. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Shiga là địa phương thứ mười của Nhật Bản xuất hiện cúm gia cầm trong đợt bùng phát dịch năm nay.

Theo chính quyền tỉnh Shiga, một trang trại gà ở thành phố Higashiomi ngày 12-12 đã báo cáo lên cơ quan chức năng địa phương về trường hợp 50 con gà chết không rõ nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm sau đó đã xác định số gà này nhiễm chủng cúm H5. Cơ quan chức năng tỉnh ngay lập tức tiến hành phun khử trùng, cấm mọi hoạt động vận chuyển trứng và gà trong phạm vi 3km quanh trang trại này.

Cùng ngày, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp thảo luận về các biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm. Giới chức Nhật Bản cam kết hỗ trợ chính quyền tỉnh Shiga ứng phó với đợt dịch bùng phát này.

Từ đầu tháng 11 đến nay, Nhật Bản đã phát hiện cúm gia cầm tại tỉnh Kagawa, Fukuoka, Hyogo, Miyazaki, Nara, Hiroshima, Wakayama, Oita và Okayama.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chăn nặng giúp ngủ ngon

Một cuộc nghiên cứu từ Đại học Uppsala (Thụy Điển) cho thấy, việc sử dụng chăn có trọng lượng làm tăng hơn 30% lượng melatonin - một loại hormone có tác dụng giúp ngủ ngon trong cơ thể.