Nhật Bản phạt các công ty điện vi phạm luật chống độc quyền

Kyodo đưa tin, Cơ quan giám sát chống độc quyền của Nhật Bản đã áp mức phạt cao kỷ lục lên tới 101 tỷ yen (763 triệu USD) đối với 3 công ty điện lực vì đã móc nối với nhau để hình thành một liên minh độc quyền bán điện, làm giảm tính cạnh tranh trên thị trường.

Theo đó, Công ty Chugoku Electric Power Co bị phạt khoảng 70,7 tỷ yen, Chubu Electric Power Co và công ty con 27,56 tỷ yen và Kyushu Electric Power Co với 2,76 tỷ yen. Theo Ủy ban Công bằng thương mại, các công ty điện đã thỏa thuận với nhau để từ chối các khách hàng lớn mới, trong đó có các doanh nghiệp lớn, không nằm trong các khu vực mà họ thường xuyên cung cấp điện, làm suy yếu tính cạnh tranh trên thị trường. Thỏa thuận trên được các công ty điện lực áp dụng ít nhất từ tháng 10-2018 đến tháng 10-2020.

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Cây năng lượng sạc xe điện

Theo CNN, Công ty khởi nghiệp SolarBotanic Trees (Anh) bắt đầu thử nghiệm cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.