Nhật Bản : Siết chặt cấm vận CHDCND Triều Tiên

Phản ứng với vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên, Chính phủ Nhật Bản ngày 10-4 đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với nước này và gia hạn các biện pháp trừng phạt, thêm 1 năm (sẽ hết hạn vào ngày 13-4).

Các biện pháp trừng phạt bổ sung là thắt chặt hoạt động gửi kiều hối về CHDCND Triều Tiên. Theo đó mức gửi phải khai báo với Chính phủ Nhật Bản giảm chỉ còn trên 10 triệu yên so với trên 30 triệu yên trước đây. Số tiền du khách phải khai báo khi vào CHDCND Triều Tiên cũng giảm còn 300.000 yên so với trên 1 triệu yên trước đây. Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định tăng gấp đôi thời hạn áp dụng các biện pháp trừng phạt hiện hành, trong đó có lệnh cấm các tàu đăng ký ở CHDCND Triều Tiên cập cảng Nhật Bản, từ 6 tháng lên 1 năm.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura tuyên bố, do không có vật thể nào giống một vệ tinh mà Triều Tiên loan báo bay trên quỹ đạo Trái đất cho nên Nhật Bản khẳng định vụ phóng tên lửa của Triều Tiên liên quan đến một dự án phát triển tên lửa. Như vậy, việc làm của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết 1695 và 1718 của HĐBA LHQ cấm Bình Nhưỡng có bất cứ hành động nào liên quan đến tên lửa.

Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), một cơ quan thuộc LHQ, cho biết tổ chức này chưa nhận được báo cáo nào cũng như “chưa xác định được” liệu vệ tinh Kwangmyongsong-2 mà CHDCND Triều Tiên thông báo đã phóng thành công lên quỹ đạo hay không. ITU cho biết những vệ tinh có chức năng truyền tải những tín hiệu và thông tin có tốc độ di chuyển bằng tốc độ quay của Trái đất. Tuy nhiên, vệ tinh Kwangmyongsong-2 của CHDCND Triều Tiên nếu có tồn tại trong quỹ đạo cũng không cho thấy có thể thực hiện chức năng trên. ITU chưa bao giờ phân bổ tần số cho vệ tinh này và hiện chưa có thông báo nào của các nước thành viên về việc Bình Nhưỡng đã chặn sóng vô tuyến tần số của ITU.

Trước đó, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết vệ tinh Kwangmyongsong-2 đang di chuyển ổn định trong quỹ đạo và đang truyền phát các bản nhạc cách mạng của CHDCND Triều Tiên.

H.X. (Theo Kyodo, KBS, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.