Nhật Bản thúc đẩy phòng vệ đảo

Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến sẽ đề xuất dự thảo ngân sách quốc phòng tài khóa năm 2015 vào ngày 29-8 tới lên 5.050 tỷ yên (khoảng 48,5 tỷ USD), tập trung vào các giải pháp thúc đẩy phòng vệ đảo xa.

Kyodo cho biết, ngân sách mới sẽ chi khoảng 19 tỷ yên (183 triệu USD) cho các biện pháp bảo vệ những hòn đảo ngoài khơi nước này, bao gồm cả chi phí thành lập lực lượng đổ bộ và chi phí giải phóng mặt bằng liên quan việc triển khai trực thăng vận tải MV-22 Osprey tới sân bay Saga ở Tây Nam Nhật Bản; 378 tỷ yên (3,6 tỷ USD) để mua số lượng lớn các loại máy bay chiến đấu hiện đại...

Nhật Bản ngày càng quan tâm đến các hòn đảo xa, đặc biệt là quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, vẫn đang là trung tâm của các mối quan hệ căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh kể từ khi Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo của Senkaku/Điếu Ngư hồi cuối năm 2012.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”