Nhiên liệu làm từ khí CO2

SGGP
Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) của Nhật Bản hợp tác với một số công ty phát triển nhiên liệu từ khí CO2. 

Hãng ANA đã sử dụng nhiên liệu từ rác thải thực phẩm

Hãng ANA đã sử dụng nhiên liệu từ rác thải thực phẩm

Nhóm công ty phát triển gồm Toshiba, Toyo Engineering và Idemitsu Kosan, đặt mục tiêu đưa nhiên liệu mới sử dụng vào cuối năm 2020. Nhiên liệu được sản xuất bằng cách xử lý hóa học khí CO2 thải ra từ các nhà máy và các nguồn khác thông qua công nghệ của Toshiba và Toyo Engineering. Các nhà phát triển phải giải quyết một số thách thức trước mắt như: chất lượng nhiên liệu; cung cấp ổn định số lượng nhiên liệu và lợi nhuận mang lại từ loại nhiên liệu mới này.

Từ tháng 11, các chuyến bay chở khách của ANA sử dụng nhiên liệu làm từ rác thải thực phẩm. Hãng hàng không của Nhật Bản cho biết, nhiên liệu có nguồn gốc từ khí CO2 được kỳ vọng sẽ làm giảm hơn nữa lượng khí thải ra môi trường.

Các hãng hàng không tại Nhật Bản và thế giới đang gấp rút hành động trong bối cảnh biện pháp hạn chế phát thải CO2 trên các chuyến bay quốc tế được áp dụng vào năm tới. Cơ chế giảm bù đắp phát thải carbon đối với các chuyến bay quốc tế (CORSIA) là cơ chế của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thuộc Liên hiệp quốc, được xây dựng nhằm giới hạn lượng phát thải khí CO2 từ các chuyến bay quốc tế. Theo cơ chế này, từ năm 2021, các hãng hàng không sẽ phải mua tín dụng carbon để bù đắp phần chênh lệch nếu lượng phát thải khí CO2 từ các chuyến bay quốc tế cao hơn mức chuẩn phát thải trung bình của hai năm 2019 và 2020.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.