Nhiên liệu làm từ khí CO2

SGGP
Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) của Nhật Bản hợp tác với một số công ty phát triển nhiên liệu từ khí CO2. 

Hãng ANA đã sử dụng nhiên liệu từ rác thải thực phẩm

Hãng ANA đã sử dụng nhiên liệu từ rác thải thực phẩm

Nhóm công ty phát triển gồm Toshiba, Toyo Engineering và Idemitsu Kosan, đặt mục tiêu đưa nhiên liệu mới sử dụng vào cuối năm 2020. Nhiên liệu được sản xuất bằng cách xử lý hóa học khí CO2 thải ra từ các nhà máy và các nguồn khác thông qua công nghệ của Toshiba và Toyo Engineering. Các nhà phát triển phải giải quyết một số thách thức trước mắt như: chất lượng nhiên liệu; cung cấp ổn định số lượng nhiên liệu và lợi nhuận mang lại từ loại nhiên liệu mới này.

Từ tháng 11, các chuyến bay chở khách của ANA sử dụng nhiên liệu làm từ rác thải thực phẩm. Hãng hàng không của Nhật Bản cho biết, nhiên liệu có nguồn gốc từ khí CO2 được kỳ vọng sẽ làm giảm hơn nữa lượng khí thải ra môi trường.

Các hãng hàng không tại Nhật Bản và thế giới đang gấp rút hành động trong bối cảnh biện pháp hạn chế phát thải CO2 trên các chuyến bay quốc tế được áp dụng vào năm tới. Cơ chế giảm bù đắp phát thải carbon đối với các chuyến bay quốc tế (CORSIA) là cơ chế của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thuộc Liên hiệp quốc, được xây dựng nhằm giới hạn lượng phát thải khí CO2 từ các chuyến bay quốc tế. Theo cơ chế này, từ năm 2021, các hãng hàng không sẽ phải mua tín dụng carbon để bù đắp phần chênh lệch nếu lượng phát thải khí CO2 từ các chuyến bay quốc tế cao hơn mức chuẩn phát thải trung bình của hai năm 2019 và 2020.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.