Các cấp hội phụ nữ TPHCM học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều cách làm cụ thể, thiết thực

Trong suy nghĩ của chị Trần Thị Láng, hội viên phụ nữ khu phố 4, phường 10, quận 8 thì học tập, làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ bắt đầu từ những việc đơn giản nhất, đó chính là chỉnh sửa những thói quen chưa tốt của mình trong sinh hoạt hàng ngày. Trước đây, chị hay đi họp trễ, khi vô họp thì thường trò chuyện rôm rả với mọi người, nhưng nay, khi đọc và tham gia tìm hiểu về tấm gương Bác qua các phong trào thi đua, chị nhận ra những điều cần phải sửa chữa: đi họp đúng giờ, dự họp đến hết buổi, không trò chuyện riêng trong buổi họp…

Hội LHPN quận 4 tổ chức hội diễn văn nghệ trong đợt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Hiệp

Các cấp hội trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TPHCM đã lựa chọn nhiều cách làm cụ thể, thiết thực để làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Quận 2 thực hiện mô hình tiết kiệm thu gom phế liệu để gây quỹ hỗ trợ học bổng cho trẻ em nghèo.

Quận 3, huyện Bình Chánh phát động cán bộ, hội viên nuôi heo đất gây quỹ cải thiện bữa ăn ngon cho người già neo đơn, mua tập vở cho con hội viên khó khăn mỗi đầu năm học. Quận 4 phát động 100% cán bộ hội đăng ký phấn đấu rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, có 70% chủ tịch và 50% phó chủ tịch hội đăng ký học thêm 1 văn bằng đại học để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; phấn đấu không có cán bộ hội bị kỷ luật; thực hành tiết kiệm; hội họp đúng giờ.

Quận 5 trao 10 sổ tiết kiệm cho phụ nữ nghèo, đơn thân, phát động phong trào tiết kiệm nuôi heo đất gây quỹ hỗ trợ vốn không lãi cho hội viên khó khăn, kết quả đã có 735 con heo đất với tổng số tiền gần 90 triệu đồng được trao cho hội viên nghèo. Quận 6 phát động phong trào thi đua tiết kiệm trong chi phí văn phòng và đã tiết kiệm hơn 39 triệu đồng cho ngân sách nhà nước. Quận 10 biên soạn tài liệu bằng tiếng Hoa, tổ chức giao lưu với những nhân vật đã từng được gặp Bác và phát động các phong trào “Trồng cây nhớ Bác”, “Mỗi hội viên phụ nữ chọn một việc làm tốt”, xây dựng các mô hình hỗ trợ phụ nữ khó khăn trên địa bàn. Quận Bình Thạnh tổ chức hội thi sáng tác và biểu diễn các tiểu phẩm “Phụ nữ với công tác phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí”.

Hội phụ nữ các đơn vị lực lượng vũ trang phát động phong trào “Mỗi ngày làm một việc tốt cho dân”. Huyện Hóc Môn chọn cách thi đua: tiết kiệm thời gian và chi tiêu trong sinh hoạt gia đình, tiết kiệm nguồn nước sạch, không tổ chức đám cưới, tiệc phô trương, đám tang không để quá 3 ngày. Hội LHPN huyện và cơ sở trong huyện Hóc Môn đã trao hơn 300 thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện cho phụ nữ nghèo, trao 28 số tiết kiệm cho mẹ liệt sĩ khó khăn và xây dựng 20 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho những gia đình chính sách…

Nói về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở các cơ sở, bà Nguyễn Thị Ánh, Chủ tịch Hội LHPN TPHCM cho biết: Cuộc vận động đã góp phần đáng kể nâng cao nhận thức của các cán bộ, hội viên phụ nữ. Thông qua những việc làm thiết thực như “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” lần thứ 12, các cấp hội đã vận động hơn 2,78 tỷ đồng; đóng góp 1 tỷ đồng vào việc xây dựng trạm y tế mang tên Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Rành ở huyện Củ Chi; đóng góp xây dựng và trao tặng 68 căn nhà tình nghĩa, tình thương ở TP và các tỉnh…

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP