Nhiều căn tin trường học không đủ điều kiện an toàn thực phẩm

SGGP
Ngày 16-12, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho biết, trong tháng 11 đã tiến hành xử lý 33 cơ sở vi phạm trong lĩnh vực ATTP với tổng số tiền lên đến gần 700 triệu đồng. 

Các cơ sở vi phạm chủ yếu do không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, sơ chế, chế biến, đóng gói, nhà vệ sinh, rửa tay, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ liên quan; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP…

Cùng ngày, Ban Quản lý ATTP cũng cho biết đã xử lý 3 người đại diện của 3 căn tin trường học tại Trường Nhuận Đức 2 (huyện Củ Chi), Trường THCS Đồng Khởi, Trường THPT Nguyễn Trãi (quận 4) vì kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc. 

Về hướng xử lý đối với các trường hợp căn tin trường học vi phạm quy định vệ sinh ATTP, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết đối với các trường học thuộc UBND quận huyện quản lý (trường tiểu học, THCS), Ban Quản lý ATTP TP sẽ có văn bản đề nghị UBND quận huyện rà soát, kiểm tra và chấn chỉnh sai phạm. Riêng đối với trường THPT (thuộc quyền quản lý của Sở GD-ĐT), sở sẽ có văn bản yêu cầu hiệu trưởng chấn chỉnh và khắc phục sai phạm. Theo bà Diễm Thu, hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp đạt vệ sinh ATTP theo quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, sử dụng chất phụ gia thực phẩm... 

THÀNH AN - THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc