Nhiều doanh nghiệp nhựa gặp khó

Ngày 26-12, tại cuộc họp liên quan đến những bất cập trong việc triển khai áp dụng thuế môi trường đối với doanh nghiệp (DN) sản xuất nhựa, nhiều DN bức xúc cho rằng họ đang đứng trước nguy cơ đóng cửa. Nguyên nhân là do thị trường cạnh tranh có quá nhiều bất công mà lợi thế thuộc về DN ngoại và DN không chân chính.
Nhiều doanh nghiệp nhựa gặp khó

Ngày 26-12, tại cuộc họp liên quan đến những bất cập trong việc triển khai áp dụng thuế môi trường đối với doanh nghiệp (DN) sản xuất nhựa, nhiều DN bức xúc cho rằng họ đang đứng trước nguy cơ đóng cửa. Nguyên nhân là do thị trường cạnh tranh có quá nhiều bất công mà lợi thế thuộc về DN ngoại và DN không chân chính.

Bất lợi vì thuế, phí

Câu chuyện bất cập liên quan đến thuế bắt đầu từ năm 2012 và suốt từ đó cho đến nay rất nhiều DN dù đã thông qua nhiều hình thức khác nhau kiến nghị đến các cơ quan chức năng, nhưng đến nay chưa được giải quyết thỏa đáng.

Năm 2012, khi Bộ Tài chính đưa ra quy định đột ngột buộc các doanh nghiệp sản xuất túi ni lông phải đóng thuế ngoại trừ 2 loại mặt hàng nhựa là loại bao bì đóng gói sản phẩm và ni lông thân thiện môi trường. Mức thuế đóng từ 100% - 200% mức giá bán. Tức là trung bình mỗi ký ni lông DN bán ra thị trường có giá khoảng 40.000 đồng sẽ phải đóng thuế thêm 40.000 đồng. Điều này khiến giá thành sản phẩm bao bì tăng đột biến, người tiêu dùng không thích ứng nên tẩy chay tiêu dùng sản phẩm của các DN chân chính.

Nhiều doanh nghiệp nhựa gặp khó ảnh 1

Sản xuất các sản phẩm từ nhựa tại Công ty TNHH Cát Thái (quận 9, TPHCM).

Để không phải chịu mức thuế vô lý như trên, DN nhanh chóng tìm cách chuyển đổi sang sản xuất nhựa thân thiện môi trường, nhưng tháng 1-2012, DN lại bị buộc đóng thuế và mãi đến tháng 7-2012, Bộ Tài nguyên - Môi trường mới đưa ra được thông tư hướng dẫn tiêu chuẩn bao bì tự hủy.

Mặt khác, cho đến nay nước ta vẫn chưa nội địa hóa nguồn cung ứng sản phẩm là chất phụ gia tự hủy. Các DN muốn chuyển mua chất phụ gia này phải phụ thuộc vào 3 nhà cung cấp nên độ rủi ro rất cao. Trường hợp 3 nhà cung cấp này bắt tay nâng giá thì DN gần như không có lựa chọn khác ngoài việc vẫn phải mua chất này với giá không hợp lý. Do vậy, trong suốt thời gian này, nhiều DN nhựa vì không thể giữ nổi thị phần cạnh tranh đã phải tự ngưng hoạt động.

Cần cạnh tranh công bằng

Trên thực tế, các DN nhựa chân chính đang phải cạnh tranh nhau trong thị phần hết sức chật hẹp. Kết quả điều tra khảo sát thị trường do Quỹ Tái chế chất thải TPHCM thực hiện cho thấy, 80% thị phần tiêu thụ sản phẩm nhựa là không thân thiện môi trường. Số còn lại 20% thị phần tiêu thụ sản phẩm nhựa thân thiện môi trường là siêu thị, trung tâm thương mại, nhà sách. Lý giải về việc các DN sản xuất bao bì không thân thiện môi trường vẫn chiếm thị phần lớn trên thị trường là vì DN này không bị cưỡng chế đóng thuế môi trường.

Trong công văn trả lời kiến nghị bất cập triển khai thu thuế môi trường của Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Bộ Tài chính cho rằng, thuế môi trường là thuế tự khai. Do vậy, trường hợp DN không tự khai thì họ không có cơ chế buộc họ phải khai và đóng thuế. Mặt khác, số DN cung cấp sản phẩm bao bì không thân thiện môi trường lại là những cơ sở sản xuất nhỏ, rất nhiều trong số cơ sở đó hoạt động không có giấy phép đăng ký kinh doanh, hoặc có nhưng tham gia thuế khoán tại quận huyện. Do vậy, chưa thể thu thuế họ một cách công bằng như những DN nhựa chân chính như hiện nay.

Trong khi môi trường cạnh tranh công bằng cho những DN nhựa chân chính trong nước chưa được tạo lập, thì các DN nhựa còn phải đối mặt với nguy cơ cạnh tranh mới, khốc liệt hơn với DN nhựa ngoại. Đại diện Công ty cổ phần Bao bì Vafaco nhấn mạnh thêm, vào thời điểm năm 2015, hàng ngàn mặt hàng sẽ được giảm thuế xuống còn 0%, trong đó có nhiều sản phẩm của các DN sản xuất nhựa.

Thế nhưng, thay vì các DN ngoại được giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình gia nhập nhưng vẫn phải chịu thuế môi trường trong nước như những DN nhựa nội thì cho đến nay Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định có nên đánh thuế môi trường với các DN này hay không. Và nếu thực sự việc đánh thuế môi trường không được áp dụng với các DN này thì DN nhựa Việt Nam chỉ có thể khai tử.

Theo ông Trần Việt Anh, để DN nhựa có thể tồn tại trong thời gian tới, nhất thiết Nhà nước cần phải làm tốt, chặt chẽ trong việc triển khai thu thuế. Theo đó, DN sản xuất nhựa không thân thiện môi trường phải kê khai và nộp thuế đầy đủ, bao gồm cả DN ngoại. Tránh tình trạng DN sản xuất bao bì không thân thiện môi trường nhưng lại có ưu thế cạnh tranh hơn nhờ giá thành sản xuất thấp hơn.

ÁI VÂN

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 8 liên tiếp

Theo điều chỉnh mới nhất từ các công ty sản xuất, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm 200.000-300.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, từ đầu năm đến nay giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Sen Trà Lý vào mùa

Giữa những ngày mùa hè oi ả, nhiều du khách tìm đến cánh đồng sen Trà Lý (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để thư giãn và check in. Tháng 6 cũng chính là thời điểm sen Trà Lý nở rộ. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Tự hào là hãng hàng không có nhiều đường bay kết nối Việt Nam đến Ấn Độ (New Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Kochi), Vietjet đồng hành cùng Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Yoga, thu hút du khách khắp thế giới đến chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh trên khắp Việt Nam, cùng lan tỏa tinh thần sống tích cực, vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc.
Hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà máy tỉnh Hưng Yên của Mondelez Kinh Đô

Mondelez Kinh Đô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy

Hướng tới mục tiêu không phát thải khí nhà kính trong toàn bộ hệ thống hoạt động kinh doanh trước năm 2050, Mondelez Kinh Đô Việt Nam triển khai việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy ở tỉnh Hưng Yên và Bình Dương, đánh dấu bước tiến mới trong mục tiêu xây dựng doanh nghiệp sản xuất thức ăn nhẹ phát triển bền vững của Mondelez Kinh Đô tại Việt Nam.
LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

Nhằm đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí tài chính cho khách hàng vay vốn, LPBank đã triển khai gói hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, khách hàng doanh nghiệp bán lẻ và đặc biệt khách hàng sản xuất kinh doanh với mức giảm lên tới 1%/năm. Áp dụng tại các CN/PGD trên phạm vi toàn quốc từ 1-6-2023 đến hết ngày 31-8-2023.
Vietjet yêu chiều hành khách tặng bảo hiểm Sky Care bay quốc tế thoải mái!

Vietjet yêu chiều hành khách tặng bảo hiểm Sky Care bay quốc tế thoải mái!

Với mong muốn tăng trải nghiệm tuyệt vời trên những hành trình bay quốc tế, từ 6-6-2023, Vietjet tiếp tục yêu chiều hành khách, tặng thêm bảo hiểm du lịch toàn diện Sky Care áp dụng cho tất cả đường bay quốc tế giữa Việt Nam với Kazhakstan, Úc (Brisbane, Sydney, Melbourne), Ấn Độ (Kochi, New Delhi, Mumbai, Ahmedabah), Hàn Quốc (Seoul, Busan, Daegu), Nhật Bản (Tokyo, Osaka, Fukuoka, Nagoya)...