Nhìn đúng thực chất

SGGP
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu tổ chức ngay một hội nghị nữa với hình thức đối thoại.

Qua đó, những ý kiến đóng góp hoặc các giải pháp từ xã hội phải được trả lời trực tiếp tại hội nghị bởi những người có trách nhiệm. Như vậy, đây là lần đầu tiên hình thức chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sẽ được áp dụng tại một lĩnh vực có nhiều ảnh hưởng đến xã hội như bóng đá.

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho thấy một sự tồn tại cố hữu của bóng đá Việt Nam, một địa hạt có rất nhiều chuyên gia, người tâm huyết, nhiều nguồn lực xã hội có thể tận dụng nhưng lại luôn thiếu những biện pháp phù hợp để nâng tầm nền bóng đá. Nhiều năm qua, cứ mỗi lần đội tuyển quốc gia thi đấu không thành công, lại có những cuộc hội thảo được tổ chức nhưng chỉ một mục đích duy nhất là cải tổ hoặc thay đổi bộ máy Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), cứ như chỉ cần làm điều đó thì bóng đá Việt Nam sẽ chuyển sang một đẳng cấp khác. Những cuộc hội thảo theo kiểu đọc tham luận như vậy thường có xu hướng phủ nhận những tiến bộ đang có và thiếu giải pháp xử lý các mặt hạn chế còn tồn tại.

Phương pháp đối thoại theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rõ ràng là phù hợp hơn. Thực tế thì bóng đá Việt Nam đang có những chuyển động tích cực ở công tác đào tạo trẻ, trong khi những bất cập lại chủ yếu diễn ra tại V-League - nơi không thể ngày một, ngày hai thay đổi được chất lượng do lệ thuộc quá nhiều vào các yếu tố bên ngoài bóng đá.

Bản thân những nhà quản lý và điều hành như VFF cũng không thể giải quyết được các khó khăn mà V-League đang gặp phải, nếu những thành phần liên quan như địa phương, chủ CLB hay cầu thủ, khán giả… không cùng tham gia. Điều này đã thấy rõ trong quá trình triển khai “Chiến lược bóng đá 2020 - tầm nhìn 2030” khi ở cấp đội tuyển thì đi đúng kế hoạch, nhưng lại vô cùng chậm ở cấp CLB. Như vậy, với hình thức đối thoại, những người làm bóng đá cấp CLB có quyền đưa ra kiến nghị để nhà quản lý giải đáp hoặc cùng nhau tìm câu trả lời.

Có thể lấy ví dụ về việc cần thiết phải nhìn đúng thực chất ngay từ cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2017 (đang đi đến giai đoạn cuối). Đã có những tranh luận sau khi tiền đạo trẻ Công Phượng không có tên trong danh sách rút gọn 5 người trước khi trao giải. Bất ngờ hơn, tiền vệ đang chơi ở Hàn Quốc là Xuân Trường lại có mặt.

Trong khi một bộ phận không nhỏ người hâm mộ phản ứng tiêu cực với kết quả nói trên thì đa số nhà chuyên môn lại cho rằng danh sách rút gọn ấy phản ảnh đúng thực chất. Trên thực tế, kết quả trên được tổng hợp từ những lá phiếu do các chuyên gia, HLV, nhà báo thể thao trên toàn quốc bầu chọn, dựa trên những đánh giá đề cao yếu tố chuyên môn, thành tích hơn là cảm tính.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên những ngôi sao được người hâm mộ yêu mến đến từ HA.GL lại không có mặt trong tốp 5, bởi lẽ dù từng cá nhân có thể gây ấn tượng tốt nhưng tập thể mà họ đang chơi bóng lại không thể hiện được nhiều tại V-League, môi trường quan trọng nhất để tài năng cầu thủ được chứng minh, cũng như là nơi để sàng lọc các cầu thủ tốt nhất cho đội tuyển quốc gia.

Sẽ không có một nền bóng đá mạnh nếu như chúng ta chỉ lo “ngắt ngọn” với những thành tích ngắn hạn ở cấp độ đội tuyển mà bỏ qua các tồn tại nghiệp dư của giải vô địch quốc gia. Tương tự, cũng sẽ khó có một sự tôn vinh đúng thực chất nếu như tài năng chỉ dừng lại ở mức độ cá nhân.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá các mặt hàng tăng lên rồi, ít khi giảm xuống

Nghịch lý tăng dễ, giảm khó

Giá hàng hóa lên - xuống, tăng - giảm là chuyện bình thường trong nền kinh tế thị trường. Vì thế, việc giá nhiều loại hàng hóa ở Việt Nam tăng theo giá xăng dầu nhưng lại “đứng yên” hay giảm “nhỏ giọt” khi giá xăng dầu giảm liên tục là điều không bình thường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />