Nhờ vệ tinh NASA, phát hiện hơn 17 kim tự tháp ở Ai Cập

(SGGPO).- Một “kho báu” gồm 17 kim tự tháp và khoảng 3.000 ngôi mộ và nhà cổ vừa được nhà khảo cổ học - giáo sư Sarah Parcak thuộc trường Đại học Tổng hợp Alabama (Mỹ) phát hiện tại Ai Cập thông qua sử dụng hình ảnh từ một vệ tinh của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh dẫn đến việc phát hiện thêm 17 kim tự tháp mới

Trong hơn một năm, giáo sư Parcak đã sử dụng những hình ảnh có độ phân giải cao do một vệ tinh của NASA chụp khu vực Saqqarah và Tanis, một khu vực khảo cổ quan trọng ở miền Đông Bắc Ai Cập.

Các nhà khoa học tin rằng vẫn còn nhiều kim tự tháp như kim tự tháp Djoser này chưa được phát hiện

Vệ tinh của NASA có thể phân biệt được những đồ vật có đường kính dưới 1m trên mặt đất. Hình ảnh chụp bằng tia hồng ngoại còn phân biệt được nguyên vật liệu nằm ở dưới đất và làm nổi bật hình dạng của những ngôi nhà, ngôi mộ và đền thờ.

Bộ phim tài liệu về việc khai quật “kho báu khảo cổ” ở Ai Cập của giáo sư Parcak sẽ được phát trên kênh truyền hình BBC vào ngày 30-5 tới với tựa đề “Những thành phố bị mất tích”.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.