Nhộn nhịp trại hè

Đến hẹn lại lên, hè là dịp mong đợi nhất trong năm khi các bạn trẻ, các em học sinh có thể thỏa sức vui chơi với nhiều hoạt động thú vị. Đây cũng là thời điểm phụ huynh tranh thủ đăng ký học ngoại khóa cho con em, trong đó, các khóa học ngoại ngữ, rèn luyện kỹ năng sống… được quan tâm hơn cả.

Nhiều lựa chọn

Vài năm trở lại đây, việc cho trẻ trải nghiệm cuộc sống thông qua các chương trình đào tạo kỹ năng sống đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh vào mỗi dịp hè. Vì thế, hàng loạt trại hè rèn kỹ năng sống với nhiều nội dung hấp dẫn được nhiều đơn vị “chào hàng” đến phụ huynh. Có thể kể chương trình huấn luyện Hè phiêu lưu ký 2015, do TGM Training (Khu dân cư Him Lam, P.Tân Hưng, Q.7, TPHCM) tổ chức ở 2 địa điểm chính: Đà Lạt từ ngày 18 đến 21-6 và ngày 23 đến 26-7 (chi phí 5,9 triệu đồng/em) và Phan Rang từ ngày 4 đến 7-6 và từ ngày 25 đến 28-7 (chi phí 5,7 triệu đồng/em). Chuỗi hành trình huấn luyện Hè phiêu lưu ký phù hợp bạn trẻ từ 13-20 tuổi, không chỉ giúp các bạn trưởng thành nhiều hơn qua từng kỹ năng được rèn luyện, từng bài học nghiệm ra khi trải qua môi trường sống khắc nghiệt cùng với đồng đội.

Giáo dục kỹ năng sống để trẻ trưởng thành hơn

Bên cạnh các trại hè tập trung phát triển khả năng sinh tồn, Công ty Cổ phần Phát triển Thế Hệ Trẻ (YDC) giới thiệu chương trình giáo dục kỹ năng sống mang tên Beeproject giúp trẻ trong độ tuổi tiểu học (lớp 1 đến lớp 5) có thể trực tiếp trải nghiệm thực tế qua cách tiếp cận việc nghe, nhìn, chạm và cảm nhận với các chủ đề thuộc nhiều lĩnh vực: thiên nhiên, làng nghề, lịch sử, thủ công mỹ nghệ… Khóa huấn luyện này được tổ chức liên tục từ ngày 24-5 đến 23-6, mỗi khóa kéo dài 3 ngày, chi phí mỗi học viên 3 triệu đồng.

Trung tâm Tomato Children’s Home cũng có nhiều chương trình ngoại khóa hè 2015, cho con một mùa hè đúng nghĩa, với nhiều nội dung phong phú: Bé thông minh cảm xúc; Tiếng Anh mầm non; Mỹ thuật; Nhảy hiện đại… dành cho các bé từ 4-11 tuổi, chi phí tham gia 3 triệu đồng/em. Ngoài ra, nhiều trung tâm đào tạo kỹ năng sống khác như Citysmart (Q.3), Children Center (Q.Phú Nhuận)… cũng ra mắt nhiều khóa học mới với nhiều tên gọi lạ dành cho trẻ từ 2 tuổi rưỡi đến 8 tuổi.

Bên cạnh sự nhộn nhịp của các chương trình huấn luyện, nhiều phụ huynh tranh thủ dịp hè cho con học thêm các môn văn, toán, lý, hóa, sinh, tiếng Anh… Cụ thể, tại Trung tâm Giáo dục Titan (49 Mạc Đĩnh Chi, Q.1, TPHCM) có các lớp hè dành cho học sinh lớp 1 đến lớp 12, từ thứ hai đến thứ sáu, mỗi ngày học từ 8g đến 16g30. Trung tâm Thanh Thiếu niên Miền Nam (SYC) có Chương trình Singapore Summer Camp 2015, được thiết kế đặc biệt dành riêng cho học sinh 7-18 tuổi với mục đích tạo một mùa hè bổ ích cho các em bằng cách kết hợp học tiếng Anh thông qua việc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và vui chơi, tham quan 7 ngày tại Singapore, từ ngày 1 đến 7-7, chi phí tham gia trọn gói 22 triệu đồng/ em.

Học kỳ quân đội

Một trong những chương trình rèn luyện kỹ năng hè được đông đảo phụ huynh cũng như các em nhỏ yêu thích là Học kỳ quân đội. Mô hình này được khá nhiều trung tâm phát triển và đẩy mạnh. Hè này, Trung tâm Thanh Thiếu niên Miền Nam tổ chức Học kỳ quân đội với tên gọi Trại hè lịch sử: Dòng máu Lạc Hồng - Sông núi nước Nam - Áo vải cờ đào. Chương trình được tổ chức từ ngày 31-5 đến 29-6, dành cho đối tượng học sinh - sinh viên từ 13-23 tuổi. Ngoài các nội dung rèn luyện kỷ luật quân đội, thông qua khóa học, học viên còn được giáo dục lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết và tình yêu cội nguồn. Lớp học được thiết kế theo mô hình thành quách hoành tráng, lạ mắt, đặc biệt có các hoạt động mô phỏng một số trận đánh lẫy lừng của dân tộc. Qua đó học viên có cơ hội tham quan, giao lưu tại các di tích văn hóa, lịch sử lâu đời trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Riêng với đối tượng học viên độ tuổi lớn hơn sẽ được tham gia các chuyến “về nguồn” tại Côn Đảo, với các bài học về đề tài lịch sử thú vị, bổ ích.

Một buổi học ngoại khóa tại Trung tâm Tomato

Trong chương trình này, các em sẽ làm quen với các tên đội cung thủ, kỵ binh, cấm vệ, pháo thủ, kiếm thủ… Nội dung huấn luyện được thiết kế trong khung cảnh thành quách hoành tráng, hấp dẫn, lạ mắt, các trận đánh mô phỏng những chiến tích lẫy lừng của cha ông đồng thời có nhiều hoạt động khơi gợi lòng yêu nước, tự hào dân tộc, khuyến khích tài năng, công sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển… thông qua các hoạt động tham quan, giao lưu tại các di tích văn hóa, lịch sử tại TPHCM và các vùng phụ cận.

Riêng các “chiến sĩ lớn” vẫn tiếp tục với những chuyến hành quân về chiến khu, hành quân đêm với những khoảnh khắc khó quên giữa chiến khu anh dũng với các lớp Học kỳ quân đội nâng cao: Hoa Lư 5, Hoa Lư 6, Mở đường thắng lợi, Hành trình đất thiêng Côn Đảo.

Nhà Thiếu nhi TPHCM tiếp tục mở khóa đào tạo kỹ năng sống mang tên Trại hè Phù Đổng được tổ chức thành 2 đợt, từ ngày 3 đến 7-6 và từ ngày 22 đến 26-6, học phí 1,89 triệu đồng/em. Các em sẽ trải qua khóa huấn luyện kéo dài 5 ngày 4 đêm với các hoạt động múa hát dân vũ, thể dục vận động, đánh trận giả, vũ hội hóa trang, một ngày làm nông dân…

Nhà văn hóa Thanh Niên TPHCM chiêu sinh các lớp Huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội - Học kỳ quân đội dành cho các em từ 11 đến 17 tuổi, thời gian từ ngày 28-5 đến 1-7, chi phí từ 4-5,7 triệu đồng/ em. Các em sẽ được học sâu thêm các lớp rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội như phát triển nhân cách tuổi teen, kỹ năng thực hành xã hội cho trẻ, học kỳ trong quân đội…

Với nhiều hoạt động và nội dung chương trình học khá hấp dẫn sẽ là những yếu tố giúp phụ huynh dễ dàng lựa chọn những khóa học phát triển kỹ năng phù hợp con em mình. Ngoài việc được học hỏi thêm kỹ năng sống và trau dồi kiến thức sinh tồn, các em còn được thoải mái vui chơi và vận động sau những giờ học căng thẳng và có thêm nhiều bạn tốt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người từng cho con học kỹ năng sống, không nên quá kỳ vọng vào những mục tiêu giáo dục chương trình đưa ra vào đầu khóa học mà chỉ nên xem đây là một trong những hình thức giúp các em vui chơi, giải trí, giải tỏa áp lực tâm lý sau cả năm học tập vất vả. Bởi theo các chuyên gia, học kỹ năng sống là quá trình phải học cả đời, không thể chỉ trông chờ vào một, hai khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn ngày như lời quảng cáo của các trung tâm.

Thủy Ngân - Hương Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 20-1-2021 đã có 96.722.113 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.068.146 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.809.841 ca mắc, 411.520 tử vong; Ấn Độ: 10.596.442 ca mắc, 152.754 ca tử vong; Brazil: 8.575.742 ca mắc, 211.511 ca tử vong; Nga: 3.633.952 ca mắc, 67.220 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.544 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.406 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.