Những bảng pa-nô tuyên truyền khó hiểu

Gần đây tại TPHCM và rất nhiều địa phương trên cả nước, xuất hiện hàng ngàn pa-nô, áp-phích tuyên truyền, giới thiệu về dịch vụ tư vấn và xét nghiệp miễn phí HIV. Đây là những hình ảnh cổ động, kêu gọi mọi người mạnh dạn, tự giác tư vấn và xét nghiệm khi có nhu cầu. Sự ra đời hình thức tuyên truyền vận động này sẽ có tác dụng rất lớn góp phần ngặn chặn tối đa sự lây lan của đại dịch HIV/AIDS.

 
 


Với những câu tuyên truyền ngắn gọn, súc tích ghi trên các pa-nô cho thấy sự cố gắng của các trung tâm tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhưng tại TPHCM, nhiều người thật sự bất ngờ khi nhìn thấy nhiều bảng tuyên truyền dựng lên lại không có một dòng cung cấp địa chỉ hay số điện thoại liên lạc. Với khẩu hiệu tuyên truyền như: “HIV thắc mắc? Tâm sự cùng ai? Khi tham vấn chúng tôi là chuyên gia. Khi trò chuyện chúng tôi là tri kỷ”. Và thông tin người đọc cần nhất là tham vấn ở đâu, trò chuyện với số điện thoại nào thì không được công bố. Chỉ công bố một dòng thông tin hết sức mơ hồ và… khó mà biết được chính xác địa chỉ ở đâu. “Dịch vụ tham vấn và xét nghiệm HIV miễn phí thuộc Ủy Ban Phòng chống AIDS - TP Hồ Chí Minh”.

Đọc dòng thông tin ở trên, thật khó mà hiểu được, khi người ta cần tham vấn, xét nghiệm phải đi đến đâu, trong khi diện tích trống trên tấm pa-nô vẫn còn và không ít bảng đã được người ta “chiếm dụng” dán quảng cáo “bán nhà” (ảnh 1). Điều khó hiểu ở đây chính là chữ “thuộc”. Nếu thực sự việc tham vấn và xét nghiệm nằm tại Ủy ban Phòng chống AIDS thì sao không viết ngay chữ “tại” mà lại “thuộc”. Cũng chẳng có một số điện thoại nào để cho những “thắc mắc”, “tâm sự” này của nhiều người cần hỏi cho biết, trước khi nói đến chuyện HIV.

Trong khi cùng một mẫu pa-nô tuyên truyền giống nhau, thì tại TP Huế, người ta dù không cung cấp số điện thoại, nhưng cũng cho biết ngay địa chỉ. Khi cần “Dịch vụ Tư vấn và xét nghiệm HIV miễn phí (đến) tại TT Y tế Dự phòng, 10-12 Nguyễn Văn Cừ TP Huế” (ảnh 2).

Chúng tôi mong muốn các cơ quan liên quan nên cung cấp địa chỉ và số điện thoại cụ thể. Có như vậy khi có “thắc mắc”, khi muốn “tâm sự”, chúng tôi mới biết nơi mà tìm đến.

NGỌC LỮ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Ngày 30-11- 2020, Báo SGGP đăng bài viết “Cần làm rõ việc lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung tại phòng làm việc”, phản ánh: Do cần xác minh hiện trạng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ông Đ.D.T, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) chưa ký hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy mới, do đó đã bị ông Trần Văn Sơn là chủ đất hành hung tại phòng làm việc của mình. 

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.