Những bảng pa-nô tuyên truyền khó hiểu

Gần đây tại TPHCM và rất nhiều địa phương trên cả nước, xuất hiện hàng ngàn pa-nô, áp-phích tuyên truyền, giới thiệu về dịch vụ tư vấn và xét nghiệp miễn phí HIV. Đây là những hình ảnh cổ động, kêu gọi mọi người mạnh dạn, tự giác tư vấn và xét nghiệm khi có nhu cầu. Sự ra đời hình thức tuyên truyền vận động này sẽ có tác dụng rất lớn góp phần ngặn chặn tối đa sự lây lan của đại dịch HIV/AIDS.

 
 


Với những câu tuyên truyền ngắn gọn, súc tích ghi trên các pa-nô cho thấy sự cố gắng của các trung tâm tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhưng tại TPHCM, nhiều người thật sự bất ngờ khi nhìn thấy nhiều bảng tuyên truyền dựng lên lại không có một dòng cung cấp địa chỉ hay số điện thoại liên lạc. Với khẩu hiệu tuyên truyền như: “HIV thắc mắc? Tâm sự cùng ai? Khi tham vấn chúng tôi là chuyên gia. Khi trò chuyện chúng tôi là tri kỷ”. Và thông tin người đọc cần nhất là tham vấn ở đâu, trò chuyện với số điện thoại nào thì không được công bố. Chỉ công bố một dòng thông tin hết sức mơ hồ và… khó mà biết được chính xác địa chỉ ở đâu. “Dịch vụ tham vấn và xét nghiệm HIV miễn phí thuộc Ủy Ban Phòng chống AIDS - TP Hồ Chí Minh”.

Đọc dòng thông tin ở trên, thật khó mà hiểu được, khi người ta cần tham vấn, xét nghiệm phải đi đến đâu, trong khi diện tích trống trên tấm pa-nô vẫn còn và không ít bảng đã được người ta “chiếm dụng” dán quảng cáo “bán nhà” (ảnh 1). Điều khó hiểu ở đây chính là chữ “thuộc”. Nếu thực sự việc tham vấn và xét nghiệm nằm tại Ủy ban Phòng chống AIDS thì sao không viết ngay chữ “tại” mà lại “thuộc”. Cũng chẳng có một số điện thoại nào để cho những “thắc mắc”, “tâm sự” này của nhiều người cần hỏi cho biết, trước khi nói đến chuyện HIV.

Trong khi cùng một mẫu pa-nô tuyên truyền giống nhau, thì tại TP Huế, người ta dù không cung cấp số điện thoại, nhưng cũng cho biết ngay địa chỉ. Khi cần “Dịch vụ Tư vấn và xét nghiệm HIV miễn phí (đến) tại TT Y tế Dự phòng, 10-12 Nguyễn Văn Cừ TP Huế” (ảnh 2).

Chúng tôi mong muốn các cơ quan liên quan nên cung cấp địa chỉ và số điện thoại cụ thể. Có như vậy khi có “thắc mắc”, khi muốn “tâm sự”, chúng tôi mới biết nơi mà tìm đến.

NGỌC LỮ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TPHCM nêu ý kiến  tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X. Ảnh: THU HƯỜNG

Ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X: Kiến nghị quan tâm đến các vấn đề dân sinh

Kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X sẽ khai mạc vào ngày 7-12. Tiếp xúc với các đại biểu (ĐB) trước kỳ họp, cử tri đã nêu hàng trăm ý kiến. Qua những ý kiến này, có thể hình dung phần nào bức tranh kinh tế - xã hội của TPHCM hiện nay, cùng những tâm tư nguyện vọng của cử tri. 

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Gian nan đòi lại đất rừng bị mua bán trái phép

Dù đã được chính quyền địa phương có quyết định giải tỏa và giao lại cho doanh nghiệp thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, nhưng 14.000m2 đất rừng thuộc dự án trồng rừng tại ngoại thành TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn bị người dân lấn chiếm, sang nhượng, xây dựng trái phép từ nhiều năm nay, không được xử lý dứt điểm.

Ý kiến

Hố sâu nguy hiểm trên đường

Bạn đọc có số điện thoại 090… 920 liên tục phản ánh Đường dây nóng Báo SGGP về các hố sâu nguy hiểm trên đường Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức.