Những câu lạc bộ năng động

ĐBSCL đang hình thành nhiều câu lạc bộ (CLB) thanh niên năng động, có kiến thức, nhiệt huyết, cùng đam mê làm giàu và cống hiến cho quê hương. Những CLB này đang góp phần tích cực làm ĐBSCL đẹp hơn.

CLB Đầu bếp trẻ tại Cần Thơ

Câu lạc bộ hướng dẫn viên trẻ

“Ven bờ sông Tiền có làng hoa Tân Quy Đông nổi tiếng cả ĐBSCL, hình thành cả trăm năm rồi. Tại đây có các nhà vườn lâu năm như Thanh Vân, Út Tơ, Út Bửu…”, hàng chục khách tham quan chăm chú lắng nghe người giới thiệu là một cô gái mới ngoài 20 tuổi có dáng người cao ráo, tác phong nhanh nhẹn. Đó là Chủ nhiệm CLB Hướng dẫn viên trẻ Trần Thị Ngọc Diễm, vừa tốt nghiệp đại học ngành văn hóa du lịch. Qua lời giới thiệu của Diễm, du khách đã hình dung ra được quá trình hình thành và phát triển của làng hoa ven sông Tiền.

“Nhiều đoàn khách không biết những vườn đẹp, nơi buôn bán uy tín; họ chỉ tới các điểm mua đi bán lại nên dễ chán. Để du khách tiếp cận với làng hoa, CLB Hướng dẫn viên trẻ đã hình thành, hoạt động trên tinh thần tự nguyện, không thu bất cứ khoản phí dịch vụ nào khi hướng dẫn khách tham quan. Sa Đéc định hướng là thành phố hoa, lượng khách sẽ tăng cao rất nhiều. Làm thế nào để du khách đi rồi nhớ mãi là vấn đề của ngành du lịch”, Ngọc Diễm nói vậy. Hầu hết thành viên CLB là những bạn trẻ sinh sống tại phường Tân Quy Đông (TP Sa Đéc); có người đã tốt nghiệp đại học, đang công tác hoặc khởi nghiệp tại gia. Vừa phụ giúp gia đình, vừa tham gia các hoạt động của CLB và đoàn phường. “Chỉ cần liên hệ với UBND phường hay Hợp tác xã hoa kiểng Tân Quy Đông là CLB có mặt”, Ngọc Diễm cho biết.

Hải Triều, thành viên trong nhóm, nói gia đình cũng trồng 2 công cây sứ, 1 công hạnh, “khách quanh năm nhưng Tân Quy Đông nhộn nhịp nhất từ tháng 11 âm lịch. Các thành viên được tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên đề, kỹ năng giao tiếp; giao lưu với các bạn trẻ trong và ngoài vùng. Vừa gắn kết với nhau hơn, vừa hướng vào các hoạt động lành mạnh, có ích cho quê hương…”, Hải Triều chia sẻ.

Tính từ khi thành lập đến nay, CLB đã phục vụ hàng chục đoàn, cả trăm lượt khách trong và ngoài tỉnh. “Đây là mô hình rất thú vị, phù hợp với tính năng động của thanh niên”, anh Dũng, khách tham quan đến từ TPHCM nhận xét. Ra mắt từ tháng 3-2014 nhằm giới thiệu những nét đẹp, nghề truyền thống của địa phương, đến nay, CLB đã quy tụ hơn 10 thành viên và để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách gần xa.

Làn sóng thanh niên khởi nghiệp

Các thành viên CLB Hướng dẫn viên trẻ Tân Quy Đông vừa tham dự chuyên đề “nóng” cùng các bạn trẻ CLB Sáng tạo khởi nghiệp tỉnh An Giang với chủ đề: “Làm thế nào tham gia và nâng cao giá trị hoa tết?”. Hôm đó CLB Sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp cũng ra mắt và đi vào hoạt động với 36 thành viên. “Đây là những cán bộ, thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi của tỉnh nhằm tập hợp và định hướng thanh niên xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả; giúp thanh niên làm giàu, xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, tham gia tái cơ cấu nông nghiệp và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”, anh Nguyễn Văn Vũ Minh, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, nhấn mạnh. 

Tại Cần Thơ, trong dịp Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao 2014 (6-2014), 3 CLB Sáng tạo khởi nghiệp cùng ra mắt gồm CLB Sáng tạo khởi nghiệp từ nghề bếp, CLB Nông dân sáng tạo, CLB Đặc sản làng nghề Đồng Tháp. Trong ngày ra mắt còn có buổi tập huấn và trao đổi kinh nghiệm “Xây dựng kế hoạch và định hướng trong kinh doanh” cho các bạn trẻ.

Mới đây, để kết nối, tạo thêm sức mạnh trong lớp trẻ đồng bằng, 28 đại biểu đại diện ban chủ nhiệm CLB Sáng tạo khởi nghiệp các tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Cần Thơ… đã có buổi họp mặt ở Sa Đéc, với sự hỗ trợ của Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA). Theo đó, năm 2015 mạng lưới sáng tạo khởi nghiệp sẽ tập trung thực hiện các nội dung sau: Mở rộng mạng lưới các CLB Sáng tạo khởi nghiệp thông qua diễn đàn Sáng tạo khởi nghiệp, tập trung ở các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL; tổ chức sinh hoạt ban chủ nhiệm và giao lưu tham quan mô hình giữa các CLB; tổ chức chợ phiên đặc sản làng nghề, nông sản của các thành viên sáng tạo khởi nghiệp hàng tháng tại TPHCM; khởi động cuộc thi dự án sản xuất kinh doanh; tổ chức bình chọn 10 doanh nhân sáng tạo khởi nghiệp tiêu biểu, năng động sáng tạo 2015; xây dựng và đẩy mạnh hoạt động Online SKC (Sáng tạo khởi nghiệp) qua forum sangtaokhoinghiep.vn, Fanpage CLB Sáng tạo khởi nghiệp để các thành viên CLB khác có nhu cầu cùng tham gia. Đây là lực lượng dự báo sẽ làm thay đổi diện mạo nông thôn nếu được đầu tư và hỗ trợ đúng cách.

Một làn sóng mới về khởi nghiệp đang phát triển tại châu thổ sông Cửu Long. Từ đây, hứa hẹn sẽ xuất hiện nhiều cá nhân, mô hình, doanh nghiệp trẻ năng động, hiệu quả; những ý tưởng mới kích thích sự tăng trưởng, tăng sức cạnh tranh, thúc đẩy kinh tế khu vực phát triển.

VŨ THỐNG NHẤT

Các tin, bài viết khác