Lễ hội hiến máu Xuân hồng 2009

Những kỷ lục nhân ái

“Khởi nguồn tình yêu” là thông điệp xuyên suốt của lễ hội hiến máu Xuân hồng 2009 được tổ chức ngày hôm qua 14-2 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

2 kỷ lục Việt Nam

Trong suốt một ngày diễn ra lễ hội, hàng ngàn bạn trẻ từ nhiều trường đại học, cao đẳng của Hà Nội cũng như rất nhiều người dân đã tới tham dự và đăng ký hiến máu tình nguyện. PGS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, khẳng định lễ hội hiến máu Xuân hồng 2009 thực sự trở thành một ấn tượng độc đáo, khó có thể quên đối với nhiều người, nhất là các bạn trẻ.

Tại ngày hội đã có gần 6.000 người tham dự và hiến máu với xấp xỉ 2.700 đơn vị máu. PGS-TS Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh, đây là một kỷ lục mới của Việt Nam về hiến máu trong một ngày vì trong “Lễ hội Xuân hồng 2008” đã có hơn 5.000 người đến tham gia và thu gom được 2.610 đơn vị máu. Một kỷ lục Việt Nam nữa cũng đã được xác lập là số người tham gia sáng tạo ý tưởng trong “Ngày hội sáng tạo ý tưởng về hiến máu nhân đạo” với trên 1.000 người tham gia.

Một lễ Valentine ngọt ngào

Không chỉ là một lễ hội hiến máu, ngời sáng những trái tim nhân đạo, tình nguyện mà lễ hội Xuân hồng 2009 còn được xem như một lễ hội của tình yêu. Được tổ chức đúng vào ngày tình nhân nên trong số hàng ngàn người tham gia hiến máu có tới 500 đôi tình nhân hiến máu. Đây chính là cơ hội để những người đang yêu chia sẻ hạnh phúc của mình với người bệnh bằng cách hiến máu. Trò chuyện với chúng tôi, đôi bạn trẻ Nguyễn Minh Tuấn, sinh viên ĐH Thủy lợi Hà Nội và Lê Thanh Hằng, sinh viên ĐHQG Hà Nội, lần đầu tiên tham gia hiến máu đã không giấu nỗi niềm vui… “Đây là một lễ Valentine mang nhiều cảm xúc nhất. Chúng em đã làm được một việc rất ý nghĩa đó là sự chia sẻ hạnh phúc, tấm lòng của mình cho những người bệnh đang cần máu…” - Minh Tuấn bộc bạch.

Không chỉ là nơi gặp gỡ, giao lưu của các bạn trẻ mà tại lễ hội Xuân hồng 2009, một đám cưới vàng của một cặp vợ chồng là người hiến máu tiêu biểu đã và đang sống hạnh phúc bên nhau trên 30 năm. Đó là vợ chồng bác Lê Đình Duật (68 tuổi) và Lê Thị Kim Dinh (63 tuổi). Hai bác là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu nhân đạo tại Việt Nam với nhiều năm liền trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện. Từ năm 2000 đến 2008, gia đình bác đã vận động được 125 lượt người tham gia hiến máu và thu được 106 đơn vị máu khỏe mạnh phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Đám cưới của 2 bác đã được tổ chức trang trọng theo đúng nghi lễ của người Hà Nội xưa, với sự tham dự và chúc mừng nồng nhiệt của trên 1.000 vị khách quý.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: