Những mức phạt dành cho hành vi không chấp hành phòng, chống dịch Covid-19

SGGPO
Ngày 8-4, Sở Tư pháp TP Đà Nẵng cho biết, vừa ra công văn đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền quy định về phòng, chống dịch Covid-19; và các mức phạt xử lý hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật TP Đà Nẵng đề nghị các sở, ban, ngành và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền chủ trương bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Những mức phạt dành cho hành vi không chấp hành phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1 Vừa qua, Đà Nẵng đã xử phạt nhiều người đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn
Bên cạnh đó, các đơn vị cần tuyên truyền các nội dung về xử lý hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm, trong đó nêu rõ các mức phạt đối với hành vi vi phạm.

Cụ thể, đối với người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5 triệu đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt đến 7 triệu đồng.

Đối với người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc Covid-19 bị phạt tiền tối đa 2 triệu đồng.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây nhiễm dịch bệnh tại vùng có dịch mà không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động, hành vi này có thể bị phạt tối đa 10 triệu đồng đối với cá nhân, 20 triệu đồng đối với tổ chức.

Đồng thời, trường hợp bị phạt 10 triệu đồng đối với cá nhân, 20 triệu đồng đối với tổ chức khi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19.

Những người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền lên đến 20 triệu đồng.

Riêng với người trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc cách ly, cưỡng chế cách ly để phòng, chống dịch có thể bị xử phạt hành chính đến 10 triệu đồng. Nếu trường hợp gây truyền dịch cho người khác thì có thể xử lý theo quy định tại Bộ luật Hình sự.

Việc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch Covid-19 bị xử lý theo Bộ luật Hình sự khi có hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly.

Những người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh cho người khác cũng bị xử lý theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Người nào đưa thông tin giả mạo, sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch Covid-19 lên mạng xã hội, mạng viễn thông có thể bị phạt tiền tối đa đến 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các hành vi cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch Covid-19 sẽ bị xử lý hình sự.

Các chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn thực hiện kinh doanh khi có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch gây thiệt hại 100 triệu đồng, cho chi phí công tác phòng chống dịch cũng bị xử lý theo Bộ luật Hình sự tại Điều 295.

Những người thu lợi bất chính khi lợi dụng hành vi khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả trong tình hình dịch Covid-19, để mua vét hàng hóa được cơ quan có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc được Nhà nước định giá để bán lại thì bị xử lý hình sự.

Cũng trong ngày 8-4, UBND phường Hòa Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính một công dân trốn cách ly 3,5 triệu đồng. Theo đó, ông N.H.N. (25 tuổi, trú tại phường) đi từ TPHCM về Đà Nẵng, do địa phương thực hiện cách ly từ TPHCM và TP Hà Nội về nên H. nghĩ cách để trốn cách ly.

H. mua vé tàu đến ga Quảng Ngãi, sau đó nhờ người thân đến đón về TP Đà Nẵng để trốn việc cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, hành vi của H. bị cơ quan chức năng phát hiện. Ngoài việc xử phạt, H. còn bị yêu cầu cách ly 14 ngày tại nhà để theo dõi và có giám sát.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />