Những nẻo đường Brazil: Khổ như CĐV bóng đá

Sau chuyến bay xuyên đêm từ Mỹ sang Brazil, Greg Thomas tự thưởng cho mình một ly bia rồi thể hiện sự sành điệu của dân Mỹ, anh giơ 4 ngón tay trước một người Brazil đang bán vé chợ đen để lấy cho mình và 3 người bạn vé xem trận Pháp - Ecuador sắp diễn ra. Nhưng Greg Thomas suýt bật ngửa té ghế khi nghe dân phe “hét” giá 1.000 USD dù trong suy nghĩ của Greg, 500 USD đã là quá lắm rồi.

Tất nhiên là Greg Thomas chẳng có gì phải nổi giận, nhưng nếu bỏ số tiền đó ra để kiếm vé vào sân, anh và nhóm bạn đến từ bang Colorado đối diện với nguy cơ ngủ bờ, ngủ bụi trong chuyến du lịch 1 tuần lễ đến Brazil. Đã lỡ nói với bạn bè đến đây để xem bóng đá, giờ không lẽ tắm biển vài ngày rồi về, hóa ra là vô duyên và lãng phí tiền bạc sao? Đấy chính là nỗi khổ chung của các CĐV bóng đá tại Brazil mùa hè này. Sự khắt khe của FIFA và cảnh sát sở tại khiến vé chợ đen tăng đến mức khủng khiếp, hơn 10 lần so với giá công bố và gần 100 lần nếu bạn mua vé từ vòng bán kết trở đi.

Để tiết kiệm, nhiều CĐV đến Brazil xem World Cup phải ngủ bụi trên bãi biển.

Nhưng như Greg Thomas còn có sự chọn lựa mua hay không mua chứ Marten Skjelvik, một anh chàng 32 tuổi đến từ Na Uy thì phải trải qua một phen hú vía. Số là anh này mua được giá tốt, chỉ 900 USD cho 2 vé nhưng tiền mặt không đủ. Những tay phe vé ngay lập tức sừng sộ, nhất định đòi Skjelvik phải thanh toán vì cho rằng anh này đang gài bẫy cho cảnh sát. Thế là Skjelvik phải leo lên taxi, cùng 3 tay phe vé bặm trợn đi tìm máy ATM ở tuốt ngoại ô Rio de Janeiro để rút tiền. Tỷ lệ tội phạm tại Rio cao nhất Brazil, Skjelvik như ngồi trên lửa vì không mua cũng chẳng yên thân mà sợ đến khi rút tiền thì bị cướp. May mà cuối cùng chuyện xấu đã không xảy ra. Những trường hợp như Skjelvik hay Thomas rất nhiều tại World Cup 2014. Khách du lịch chỉ có thể mua vé từ chợ đen vì vé chính thức đã bán hết từ lâu. Vấn đề là dân phe vé tại Brazil đều có tiền án, tiền sự cả bởi người bình thường thì không ai dám kinh doanh món này khi phải đối diện với án tù lên đến 4 năm. Mới đây, đã có vụ nổ súng 1 người chết trong một quán bar tại thành phố Porto Alegre cũng liên quan đến vé sau khi một nhóm CĐV Argentina tức giận vì bị bán cho vé giả xem trận Argentina - Nigeria.

Nhưng ngay cả khi có vé thật, cũng đâu đã hạnh phúc. Gần 4.000 CĐV Mỹ vừa rồi chỉ vào được sân bóng sau khi trận đấu đã hết hiệp 1 do toàn bộ các con đường tại thành phố Recife bị ngập sâu do cơn mưa lớn đầu trận. Dân Mỹ càng ngày càng mê bóng đá, họ mua hết 10% lượng vé bán ra của FIFA để đến Brazil xem bóng đá, thế mà chỉ vì điều kiện giao thông khiến không được xem, có tức không chứ! Đấy là chưa kể, để vào sân vận động, người hâm mộ phải qua đến 3 vòng kiểm soát. Có người đến được chỗ ngồi thì trận đấu đã bắt đầu từ lâu. Nhưng nếu đi sớm, thì liệu bạn có thể ngồi 3 giờ dưới cái nóng 310C lúc giữa trưa hay không?

Hãy thử tính xem, ở Brazil khoảng 10 ngày, mất khoảng 5.000 USD ăn, ở và 3.000 USD tiền vé để xem từ 2 - 3 trận đấu. Như vậy, mỗi du khách phải tốn đến hơn chục ngàn USD cho một chuyến du lịch mà ở thời điểm khác, họ chỉ mất chừng 2.000 USD mà còn được phục vụ như V.I.P. Khổ nỗi, đến Brazil mùa World Cup, các lễ hội dân gian địa phương đều không được phép diễn ra do FIFA không muốn bị ảnh hưởng, các địa điểm du lịch thì tràn ngập CĐV bóng đá đến từ châu Mỹ, nếu không xem bóng đá, đừng đến Brazil thời gian này.

CHU NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 30-11-2020 đã có 63.055.348 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.464.815 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.749.317 ca mắc, 273.072 tử vong; Ấn Độ: 9.432.039 ca mắc, 137.177 ca tử vong; Brazil: 6.314.740 ca mắc, 172.848 ca tử vong; Nga: 2.269.316 ca mắc, 39.527 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.343 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.