“Những ngày văn hóa Nga” tại Việt Nam: Cuộc tái ngộ của những người bạn quý

Với hàng loạt các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc và mang đậm phong cách Nga như các điệu múa hát dân gian Kazak, Riazan, Kursk… cùng nhiều giai điệu quen thuộc “Chiều ngoại ô Mátxcơva”, “Kalinka”; “Kachiusa”… “Những ngày văn hóa Nga” tại Việt Nam được Bộ VH-TT Việt Nam phối hợp với Cơ quan Văn hóa và Điện ảnh Liên bang Nga tổ chức từ 17 đến 22-4 thực sự là cơ hội giao lưu, học hỏi và củng cố thêm mối liên kết văn hóa giữa người dân hai nước. Nhân dịp này, PV Báo SGGP đã trao đổi với Trưởng đoàn Malyshev Vladimir, Phó Chủ tịch Cơ quan Văn hóa và Điện ảnh Liên bang Nga, về hoạt động đầy ý nghĩa này.

Tiết mục biểu diễn dân ca Nga.

* PV: Liên bang Nga làø một đất nước có nền văn hóa đa dạng, phong phú và cũng rất gần gũi với người dân Việt Nam. Điều này có gây khó khăn gì trong việc lựa chọn các chương trình biểu diễn tại Việt Nam lần này?

* Ông MALYSHEV VLADIMIR:
Ở Việt Nam, những lớp người đứng tuổi và trung niên hiện nay phần lớn có kiến thức và hiểu biết sâu rộng về nghệ thuật, con người và đất nước chúng tôi. Do vậy, khi chuẩn bị chương trình, ngoài việc lựa chọn các chương trình giúp công chúng yêu nghệ thuật tiếp cận với những sắc màu văn hóa nghệ thuật đậm chất Nga; Ban tổ chức đã cố gắng chú trọng đến thị hiếu và nguyện vọng của các bạn Việt Nam. Ba hoạt động chính được lựa chọn là: biểu diễn nghệ thuật, triển lãm ảnh và giới thiệu phim Nga; song điểm nhấn của “Những ngày văn hóa Nga” tại Việt Nam chính là sự xuất hiện của dàn đồng ca âm nhạc dân tộc hàn lâm quốc gia Nga, Pyatnitski, với tiết mục dân ca, dân vũ và âm nhạc dân gian của nhiều dân tộc Nga. Trong chương trình này nhiều nghệ sĩ lĩnh xướng xuất sắc của Nga sẽ biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam và dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện TPHCM. Đặc biệt, NSND, nhạc trưởng Murad Annamamedov, trong lần trở lại Việt Nam, cũng sẽ có buổi giới thiệu bài giảng âm nhạc chuyên sâu với các giáo viên và sinh viên Nhạc viện Hà Nội và TPHCM trong buổi gặp gỡ vào ngày 20-4.

Bên cạnh những chương trình âm nhạc, tại trung tâm triển lãm Vân Hồ Hà Nội sẽ trưng bày triển lãm ảnh “Saint-Peterburg qua ảnh” và triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Solveig” của họa sĩ người Nga Leonid Tishkov. Đây chính là những “câu chuyện sống động bằng màu sắc về đất nước, văn hóa và con người Nga, đặc biệt là những bước phát triển của Liên bang Nga trong thời đại mới”. “Những ngày phim Nga” được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM giới thiệu tới khán giả yêu màn ảnh rộng những bộ phim hoạt hình và phim truyện Nga đã gặt hái được nhiều thành công trong thời gian qua. Những ngày phim Nga chính là một cách để khán giả có thể sống cùng với tâm hồn nhiệt tình và đôn hậu của người Nga qua những thước phim đặc sắc.

* “Những ngày văn hóa Nga” tại Việt Nam được xây dựng với chương trình hoạt động dày đặc và rất nhiều hoạt động diễn ra đồng thời tại Hà Nội, TPHCM, Vũng Tàu. Vậy thông điệp chính của tuần lễ này là gì?

* Tình hữu nghị Việt Nam và Liên bang Nga đã có từ lâu đời. Trong những tháng khó khăn nhất của thế kỷ 20, đối với Việt Nam, Liên bang Nga (trước kia là Liên Xô) luôn luôn sát cánh cùng các bạn. “Những ngày văn hóa Nga” có sứ mạng mang đến cho khán giả Việt Nam những thành quả hoạt động của các nghệ sĩ đất nước chúng tôi, đồng thời góp phần củng cố, làm giàu thêm mối liên kết văn hóa, tạo nên nhịp đập mạnh mẽ, tích cực cho các mối quan hệ song phương. Hy vọng rằng hoạt động biểu diễn lần này sẽ trở thành sự kiện nghệ thuật, là minh chứng rõ nét ghi nhận mối quan hệ thân thiết không phai nhạt giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga.

* Ông có thể tiết lộ một vài kế hoạch hợp tác văn hóa giữa hai nước trong thời gian tới?

* “Những ngày văn hóa Nga” tại Việt Nam và “Những ngày văn hóa Việt Nam” tại Nga đã trở thành một hoạt động thường xuyên nối kết tình hữu nghị giữa 2 quốc gia. Rất nhiều nghệ sĩ cho biết khi sang Việt Nam biểu diễn, họ cảm thấy vô cùng thân thuộc với đất nước này. Còn với công chúng Việt Nam, đây là dịp tốt để được tái ngộ với một nền văn hóa đã từng có ảnh hưởng sâu rộng trong nhiều thế hệ. Sắp tới, Cơ quan Văn hóa và Điện ảnh Nga và Bộ VH-TT Việt Nam sẽ ký kết một số hợp tác lâu dài như: trao đổi các đoàn nghệ thuật, đào tạo, bảo tồn di sản và thư viện và chuẩn bị kế hoạch cho “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Nga” sẽ diễn ra vào tháng 9-2008.

* Xin cảm ơn ông!  

THU HÀ

Khai mạc “Những ngày văn hóa Nga” tại Việt Nam

Ngập tràn âm hưởng dân gian Nga

* Trưng bày 80 tác phẩm về Saint Peterburg cổ kính

Tối 17-4, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt trong lễ khai mạc “Những ngày văn hóa Nga” tại Việt Nam.

Các tiết mục được dàn dựng công phu như “Khúc dạo đầu cho ngày lễ hội” - D.Shostakovich, “Điệu múa Neapolitan” - P.Tchaikovsky, “Đi trên triền núi đồi” - dân ca vùng Riazan… của gần 100 nghệ sĩ đến từ Liên bang Nga và Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam. Chương trình đã gây được ấn tượng đặc biệt với khán giả.

* Cùng ngày, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Vân Hồ, Hà Nội đã trưng bày 80 tác phẩm của các họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nga, giới thiệu về TP Saint Peterburg cổ kính. Tại đây, đồng thời khai mạc triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Solveig” của họa sĩ người Nga Leonid Tishkov. Đây chính là những “câu chuyện sống động bằng màu sắc về đất nước, văn hóa và con người Nga, đặc biệt là những bước phát triển của Liên bang Nga trong thời đại mới”.

* Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT hôm qua, đã phối hợp với Cơ quan Văn hóa và Điện ảnh Liên bang Nga phối hợp tổ chức tọa đàm về tình hình điện ảnh hai nước trong thời kỳ mới. Tại đây, các chuyên gia điện ảnh đã trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề chính: Quản lý nhà nước về điện ảnh; phương thức phát hành phim; cách thức sản xuất và tình hình đầu tư trang thiết bị kỹ thuật cho điện ảnh…

V.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chúc mừng Nhà Xuất bản Tổng hợp TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngành xuất bản, in và phát hành sách TPHCM tạo được thương hiệu phát triển vững bền

Phát biểu tại cuộc gặp, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê thay mặt lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM gửi lời thăm hỏi, chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Nhà Xuất bản Tổng hợp TPHCM nhân ngày kỷ niệm trọng đại của ngành xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Kỳ vọng sách do doanh nhân viết và viết về doanh nhân

Trong khi dòng sách về doanh nhân (do doanh nhân viết hoặc viết về doanh nhân) trên thế giới vô cùng sôi động, thậm chí, không ít đầu sách trở thành sách bán chạy nhất với hàng triệu bản thì ở Việt Nam dòng sách này lại khá trầm lắng. 

Sáng tác

Bên vàm Khâu Băng

những cánh rừng đước, rừng bần, xanh trong chiều
ráng đỏ
nhưng con tàu năm xưa vắng trên bến cũ
vàm Khâu Băng nghiêng nghiêng theo sóng

Mỹ thuật