Những ngôi nhà tình thương tặng học trò

SGGP
Thầy Nguyễn Văn Cải, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (huyện Củ Chi, TPHCM) tuy bận rộn với công tác chuyên môn nhưng vẫn rất quan tâm và thấu hiểu tình cảnh những học trò của mình đang phải vất vả vượt khó… 

Thời học trò gian nan

Hồi ấy, mẹ bệnh suốt nhiều năm, gia đình túng thiếu, nên ngoài giờ học, Nguyễn Văn Cải làm thêm việc chăn trâu, chăn vịt mướn, bán rau, bán bánh dạo, đi cấy lúa thuê… Với công việc nào thầy cũng nỗ lực để có tiền ăn học và phụ mẹ đong gạo. Khi đậu vào Trường Đại học Sư phạm TPHCM, thầy làm thêm việc tiếp thị, bỏ báo lẻ và cộng tác viết bài cho các báo.

Khi tiếp nhận phản ánh, giới thiệu của Đoàn thanh niên, giáo viên, Hội Cha mẹ học sinh và học sinh trong trường, về hoàn cảnh những học sinh cần được hỗ trợ, thầy Cải đến thăm tận nơi các em ở để khảo sát, gặp bà con chòm xóm, cán bộ địa phương nơi em đó sinh sống để nắm bắt thêm thông tin cần thiết, tìm hiểu thật kỹ hoàn cảnh gia đình học sinh, rồi thầy về bàn trong ban giám hiệu, trong Hội Cha mẹ học sinh, Hội Khuyến học, để lên kế hoạch xây cất nhà tình thương cho học trò. 

Những ngôi nhà tình thương tặng học trò ảnh 1 Thầy Nguyễn Văn Cải trao quà trong lễ bàn giao ngôi nhà tình thương thứ 44 tặng gia đình em Nguyễn Trần Nhật Huy
Tâm nguyện trả ơn đời

Người có nhiều tâm huyết, khởi xướng thực hiện mô hình nhà tình thương cho học trò Trường THPT Quang Trung là thầy Lê Đình Hoe, nguyên Hiệu trưởng nhà trường (đã nghỉ hưu năm 2013), nay làm Chủ tịch Hội Khuyến học của trường.

Tính từ năm 2000 là năm bắt đầu triển khai mô hình này, đến tháng 7-2019, thầy Nguyễn Văn Cải cùng tập thể cán bộ giáo viên và Ban chấp hành Hội Khuyến học Trường THPT Quang Trung đã vận động các mạnh thường quân quyên góp, hỗ trợ xây tặng 44 căn nhà tình thương cho học trò nghèo, tổng trị giá gần 2 tỷ đồng.

Trong đó xây tặng học trò Trường THPT Quang Trung 32 căn, tặng học trò trường bạn trong huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn 7 căn... Mới đây, Hội Khuyến học Trường THPT Quang Trung đã xây và bàn giao ngôi nhà tình thương thứ 44 tặng gia đình em Nguyễn Trần Nhật Huy (lớp 10A1, ngụ ấp Cây Trôm, xã Phước Hiệp). 

Thầy Cải tâm sự: “Tôi cứ hình dung học trò nghèo giống như bản sao tình cảnh của mình gần 20 năm về trước. Là hộ nghèo ở xã Trung Lập Hạ, gia đình 3 mẹ con tôi sống trong nhà tranh vách đất, nắng rọi mưa dột tứ bề. May nhờ mọi người quan tâm giúp đỡ, nhất là Trường THPT Quang Trung giúp đỡ sửa mái nhà, tôi rất biết ơn và ghi khắc trong lòng về nghĩa cử đó. Nay tôi tâm nguyện cùng với nhà trường, Hội Khuyến học trường vận động xây nhà tình thương giúp đỡ các học trò có hoàn cảnh nghèo như mình ngày trước. Làm việc này để trả ơn đời, giúp học trò có được mái nhà chắc chắn để an tâm đến trường”.

TRẦN VĂN TÁM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện gia đình bà Ngô Thị Huệ và Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM đến thăm bé Minh Hiếu sau mổ tim

Hỗ trợ bệnh nhi mổ tim từ tiền phúng điếu bà Ngô Thị Huệ

Ngày 23-6, gia đình bà Ngô Thị Huệ - Phu nhân Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM đã đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố thăm, trao tiền hỗ trợ bệnh nhi Nguyễn Xuân Minh Hiếu (quê tỉnh Quảng Bình) vừa được mổ tim.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nhà nghèo, con mắc bệnh u não

Đang học lớp 4, bé Phạm Linh Đăng, 11 tuổi, con anh Phạm Văn Vũ Nhỏ và chị Võ Thị Thu Sương (ở ấp Vĩnh Hòa 2, xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) có biểu hiện nóng sốt, ăn hay bị ói, chân tay yếu ớt. 

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện

" />