Những người “Na Uy lai Đức” kiện chính phủ

Một nhóm gồm 150 người Na Uy có cha là những lính Đức trong Chiến tranh thế giới thứ 2 vừa nộp đơn kiện chính phủ Na Uy lên Tòa án Nhân quyền châu Âu vì đã không bảo vệ họ sau thời kỳ chiến tranh. Những “đứa trẻ lai” này yêu cầu được bồi thường vì bị lạm dụng và phân biệt đối xử.

Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, Đức quốc xã khuyến khích các mối quan hệ tình cảm bất chính giữa những người lính Đức và phụ nữ Na Uy. Đây là một phần trong kế hoạch tạo nên một nòi giống “thượng đẳng” Aryan với những đứa bé được sinh ra có tóc vàng, mắt xanh… Sau chiến tranh, những đứa trẻ Na Uy lai Đức này lại trở thành những nạn nhân thường xuyên bị bắt nạt, đánh đập…

X.H. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”