Những phụ nữ nhân hậu

Cuộc sống cũng nhiều bộn bề lo toan như bao phụ nữ khác ở TPHCM, nhưng dì Hà Thị Liêm và dì Nguyễn Thị Thanh Thủy đã khiến mọi người cảm phục bởi tấm lòng nhân hậu.

Vận động nuôi dưỡng tình cảm tương trợ

Nay 65 tuổi, đã nghỉ hưu, nhưng dì Hà Thị Liêm vẫn nhiệt tình tham gia công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 2 (quận 5), bỏ nhiều công sức vận động gây quỹ hỗ trợ các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bởi “thấy những cảnh đời cơ cực, túng thiếu, dì không đành lòng!”. Từ năm 2006, dì đề xuất chị em trong hội phụ nữ cùng góp quỹ “Heo đất tình thương”, tiết kiệm mỗi ngày 1.000 đồng để giúp những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Nghe chuyện dành dụm mỗi ngày chỉ 1.000 đồng, không ít người cho rằng thời nay, số tiền ấy quá ít ỏi, biết vận động đến bao giờ mới có được ít quỹ giúp người nghèo. Nhưng dì không nản lòng:  “Tôi cũng muốn gây quỹ được nhiều, nhưng cần hơn là nuôi dưỡng được tình cảm tương trợ quỹ lâu dài, với mức rất thấp thì mới bền được. Với lại góp ít thành nhiều, mỗi ngày để dành 1.000 đồng vào heo đất, thì một năm cũng có được 365.000 đồng, nhiều người hưởng ứng thì số tiền góp quỹ cũng đâu phải nhỏ”. Năm đầu tiên, chỉ có hơn 10 heo đất nhưng dì cũng vun vén mua thực phẩm tặng người nghèo dịp lễ tết và tặng bảo hiểm y tế giúp người già neo đơn. Thấy chương trình tiết kiệm để góp quỹ tương trợ có ý nghĩa thiết thực, tiền quỹ đến đúng đối tượng, nên từ năm thứ 2 số heo đất tăng vọt lên 150 con, lan rộng xuống các khu phố.

Đến nay, từ nguồn quỹ “Heo đất tình thương”, hội còn giúp cho nhiều hộ nghèo chống dột, giúp nhiều phụ nữ nghèo vay vốn buôn bán và hỗ trợ kịp thời các trường hợp khó khăn đột xuất như không đủ tiền đóng học phí cho con, bệnh nằm bệnh viện hoặc gia đình có ma chay. Cũng nhờ nguồn quỹ “Heo đất tình thương” ủng hộ, hội phụ nữ phường còn lập quỹ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, mỗi năm tặng 15 - 20 suất học bổng (1 triệu đến 1,5 triệu đồng/suất) cho các học sinh hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích học tốt.

Chăm chút việc ăn học cho trẻ em

Cư dân khu phố 5 (phường Bình Trưng Đông, quận 2) vẫn nhắc đến dì Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó ban điều hành khu phố 5, với tình cảm kính phục, quý mến. Ông Huỳnh Đức Phúc (ngụ đường Bình Trưng) kể: “Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy giỏi lắm, sống hết lòng với mọi người. Nhờ có bà mà cuộc sống người dân khu phố 5 chúng tôi thay đổi nhiều”. 

Từ khi tham gia ban điều hành khu phố, có dịp đến thăm hỏi từng gia đình, dì Thủy cứ phải xúc động khóc hoài, vì thấy nhiều hộ còn nghèo khó quá. Có hộ chạy ăn từng bữa, những đứa trẻ gầy nhom vì suy dinh dưỡng, các cụ già neo đơn thiếu ăn thiếu mặc. Do vậy, dì quyết định hàng ngày tự bỏ tiền túi đi chợ, nấu 50 suất cơm và cháo dinh dưỡng để đem tận nhà giúp trẻ em nghèo và người già neo đơn. Sự tận tâm của người đi tiên phong đã làm nhiều phụ nữ trong khu phố noi gương, tự nguyện góp tiền, chung sức cùng dì nấu hơn 200 suất cơm và cháo dinh dưỡng vào các ngày thứ ba, năm, bảy hàng tuần. Tấm lòng nhân ái của dì Thủy đã nhận được sự hỗ trợ của UBND phường Bình Trưng Đông và UBND quận 2, đến nay bếp ăn của khu phố 5 đã tăng lên hơn 400 suất cơm/ngày.

Dì Nguyễn Thị Thanh Thủy (phải) khui heo đất khuyến học để trợ giúp sinh viên hoàn cảnh khó khăn

Không chỉ lo bữa ăn cho các cháu nhỏ trong khu phố, dì Thủy còn quan tâm việc học hành của các cháu, thường xuyên động viên, tặng sách vở và giúp tiền đóng học phí để các cháu không bỏ trường bỏ lớp. Chị Vũ Thị Điệp (ngụ đường Nguyễn Văn Giáp) cảm động kể: “Vừa nghe chuyện có cháu nào trong khu phố vừa bỏ học, dù đang làm gì, dì Thủy cũng bỏ đó để đến tận nhà khuyên bảo, sáng sớm hôm sau đã đến đưa cháu đó trở lại trường và ân cần gửi gắm giáo viên chủ nhiệm động viên cháu tiếp tục học”. Đầu năm 2015, được một mạnh thường quân hỗ trợ mở thư viện ngay trong trụ sở Ban điều hành khu phố, dì tổ chức các hoạt động thi kể chuyện, thi viết văn, thi múa hát… để thu hút trẻ em trong xóm tới đọc sách. Dì còn kêu gọi các bạn đoàn viên tới đây mở lớp dạy kèm cho các cháu nhỏ.

Quỹ “Heo đất khuyến học” do dì Thủy khởi xướng vẫn duy trì suốt 5 năm nay, đã giúp được nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ trên địa bàn khu phố. Đến nay ở khu phố đã có 40 heo đất với số tiền trên 5 triệu đồng/con. Dịp rằm Trung thu vừa qua, dì Thủy cùng Ban điều hành khu phố, hội phụ nữ và mạnh thường quân tổ chức tặng quà cho 600 bé trong khu phố. Mới đây, dì Thủy cũng vận động được quà tặng 234 em học sinh giỏi trong khu phố.


THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà yến trong khu dân cư phường 4 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau)  nằm cạnh Trường Tiểu học Văn Lang

Mất ngủ vì tiếng ồn nhà yến

Mặc dù đã có những quy định nhà yến nằm trong các khu dân cư không được sử dụng loa phát âm thanh, tuy nhiên trên thực tế, nhiều nhà yến ở ĐBSCL vẫn vi phạm tràn lan. Vì vậy, nhiều địa phương đang chấn chỉnh tình trạng này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.