Nối dài việc có ích cho xã hội

SGGP
Theo TS-BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy, từ 2 trường hợp hiến tạng mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã ghép thành công cho 8 người bệnh. 

Tin liên quan

Trong đó, từ nguồn tạng hiến của anh N.T.T. (41 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu), 4 người đã được phẫu thuật ghép tạng thành công. Gan ghép cho bệnh nhân nam (sinh năm 1958, ngụ tỉnh Quảng Nam) bị xơ gan nhiều năm. 2 quả thận được ghép cho 2 bệnh nhân nam sinh năm 1983 và 1959 ngụ tại Cần Thơ và TPHCM. Còn tim thì được ghép cho bệnh nhân nam (27 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) bị cơ tim giãn, suy tim độ IV... Hiện các bệnh nhân đã ổn định. 

Nguồn tạng hiến của anh T.H.P. (24 tuổi) cũng được ghép cho 4 người và đến nay các bệnh nhân đều ổn định, được xuất viện về nhà. Chia sẻ cảm xúc sau khi được ghép tim từ người hiến tạng, anh M. - người nhận tim của anh N.H.P. hứa sẽ bảo vệ trái tim thật tốt để có thể làm nhiều việc có ích cho xã hội.

Tri ân tấm lòng của gia đình những người hiến tạng, TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là tấm lòng của người hiến, gia đình người hiến tạng. Sau đó là sự đoàn kết của đội ngũ y bác sĩ cũng như lực lượng trợ giúp mà điển hình là lực lượng cảnh sát giao thông đã mở đường để nguồn tạng hiến đến được với người cần một cách nhanh nhất.

“Trong 2 lần tiếp nhận tạng, ghép tạng vừa qua chúng tôi đã huy động khoảng 200 người cùng phối hợp, chạy đua từng phút để có thể mang một cách trọn vẹn nhất món quà quý giá của sự sống đến với những người cần”,  bác sĩ Thức cho hay. 

MINH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.